Bật mí ứng dụng in 3D trong thời trang hiện đại

Nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng việc ứng dụng công nghệ in 3D trong thời trang được coi là một bước tiến quan trọng sẽ góp phần thay đổi ngành công nghiệp thời trang sau này. Công nghệ in 3D đem lại nhiều lợi ích nổi bật cho ngành thời trang như tăng khả năng sáng tạo, tiết kiệm thời gian sản xuất, giảm chi phí và nhân lực, đặc biệt là góp phần tạo ra ngành công nghiệp thời trang bền vững. 

Trong bài viết này hãy cùng 3D CUBE tìm hiểu xem công nghệ in 3D được ứng dụng như thế nào trong ngành thời trang nhé!

Ứng dụng in 3D trong thời gian hiện đại

Hiện tại, khi nhắc đến ứng dụng in 3D trong thời trang thì người ta sẽ nghĩ đến các tác phẩm thời trang nghệ thuật hoặc các show diễn thời trang cao cấp của các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng trên thế giới. 


Ứng dụng in 3D trong thời trang sàn diễnỨng dụng in 3D trong thời trang sàn diễn


In 3D trong thời trang là một con đường thú vị dành cho các nhà thiết kế và nghệ sĩ quan tâm đến việc tạo ra các thiết kế nghệ thuật và các hình khối phức tạp trên trang phục. Tuy nhiên, nhiều thiết kế trong số này không thực sự có thể đeo được trong cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù các nhà thiết kế đang nỗ lực đổi mới và phát triển các kỹ thuật mới nhưng chưa thực sự tạo ra bùng nổ. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể kỳ vọng vào một tương lai công nghệ in 3D có thể thay đổi ngành công nghiệp thời trang trên toàn thế giới vì những lợi ích mà chúng mang lại thực sự thiết thực. 


Các nhà thiết kế có thể kết hợp các loại vật liệu truyền thống với các loại vật liệu in 3D hiện đại

Các nhà thiết kế có thể kết hợp các loại vật liệu truyền thống với các loại vật liệu in 3D hiện đại

Khi ứng dụng in 3D trong thời trang, các nhà thiết kế có thể kết hợp các loại vật liệu truyền thống với các loại vật liệu in 3D hiện đại. Đồng thời, với bộ xử lý trên máy tính hiện đại giúp mỗi sản phẩm trang phục tạo ra đảm bảo độ chính xác cao.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thời trang đã dự đoán rằng với việc ứng dụng công nghệ in 3D trong ngành thời trang sẽ là bước ngoặt, mở ra kỷ nguyên mới đối với ngành này. Các nhà thiết kế thời trang có thể thỏa sức sáng tạo, các sản phẩm đạt độ sắc nét tinh xảo, chất lượng cao. Những yếu tố này chính là đòn bẩy cho sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang trong thời gian tới.Hiện nay, trong lĩnh vực thời trang, công nghệ in 3D đang được ứng dụng rất nhiều trong các hoạt động như:

Tạo ra các phụ kiện thời trang

Thay vì in 3D toàn bộ quần áo, máy in 3D trong thời trang thường được sử dụng để tạo ra các bộ phận và các phụ kiện đi kèm của một bộ trang phục.  


In 3D được ứng dụng để tạo ra các phụ kiện thời trang và các bộ phận của trang phụcIn 3D được ứng dụng để tạo ra các phụ kiện thời trang và các bộ phận của trang phục


Các phụ kiện nhỏ thời trang được tạo ra bằng công nghệ in 3D có thể được lắp ráp dễ dàng chỉ trong vài phút. Những chất liệu có tính chất linh hoạt như TPU, có thể được sử dụng để tạo điểm nhấn hoặc các chi tiết trang trí độc đáo cho quần áo. In 3D cũng hữu ích khi tạo ra đồ trang sức có hình dạng phức tạp. 

Tạo nguyên mẫu và dụng cụ

Có thể bạn chưa biết thì công nghệ in 3D còn có thể tạo ra các nguyên mẫu và công cụ để sản xuất trong ngành thời trang. 

Khi máy in 3D và công nghệ in 3D xuất hiện thì các nhà thiết kế cũng dễ dàng hơn trong việc chấp nhận những sai sót vì họ có thể nhanh chóng đánh giá và nâng cấp sản phẩm nhanh chóng hơn. Máy in 3D rất thiết thực để tạo ra các công cụ giúp sản xuất quần áo hoặc phụ kiện cuối cùng. Ví dụ, Louis Vuitton - một công ty thời trang cao cấp nổi tiếng gần đây đã tiết lộ rằng họ đã sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất các công cụ giúp đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng của họ được sản xuất một cách hiệu quả nhưng vẫn trang nhã. 


Tạo ra các sản phẩm thời trang dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng

Cuối cùng, in 3D trong thời trang mở ra cánh cửa cho những khả năng mới khi nói đến các sản phẩm thời trang đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng. 


Adidas đã ứng dụng công nghệ in 3D vào việc sản xuất các sản phẩm thời trang đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùngAdidas đã ứng dụng công nghệ in 3D vào việc sản xuất các sản phẩm thời trang đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

 

Công ty đồ thể thao Adidas của Đức đã thử nghiệm ý tưởng này từ năm 2015. Thông qua việc sử dụng dữ liệu chạy bộ từ các vận động viên, họ đã tạo ra một đôi giày mang lại sự vừa vặn tối ưu cho bất kỳ vận động viên chạy bộ nào. Gần đây, Adidas tiếp tục thử nghiệm các phiên bản khác nhau của chiếc giày in 3D tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ in 3D làm tượng trang trí công trình

Lợi ích của ứng dụng in 3D trong thời trang

Khi so sánh kỹ thuật in 3D và các kỹ thuật sản xuất thời trang truyền thống các chuyên gia nhận thấy in 3D đem lại nhiều lợi ích nổi bật như:  

Linh hoạt trong các thiết kế 

Nhà thiết kế có thể dễ dàng tùy chỉnh từng thiết kế trang phục, phụ kiện để để phù hợp với nhu cầu khác nhau mà không mất thêm chi phí. Với công nghệ in 3D hiện đại, những thiết kế phức tạp có thể dễ dàng được tạo ra trong khi những kỹ thuật truyền thống sẽ cần mất rất nhiều thời gian và nhân lực tay nghề cao. 

Nhà thiết kế có thể tự do sáng tạo để tạo ra những sản phẩm thời trang ấn tượng, không có giới hạn.


Với công nghệ in 3D hiện đại, những thiết kế phức tạp có thể dễ dàng được tạo ra Với công nghệ in 3D hiện đại, những thiết kế phức tạp có thể dễ dàng được tạo ra 

Sản xuất nhanh chóng, giảm thiểu chi phí và nhân lực

Quá trình tạo ra các sản phẩm thời trang nhờ công nghệ in 3d sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng. So với việc gia công, sản xuất truyền thống thì quá trình này diễn ra nhanh hơn nhiều, từ đó giảm thiểu chi phí và nhân lực đến mức tối đa. 

Ngoài ra, việc sản xuất nhanh hơn cũng sẽ giúp nhà thiết kế đẩy nhanh được quá trình sửa chữa, nâng cấp các sản phẩm thời trang để cập nhật với tốc độ thay đổi, xu hướng của thị trường

Xem thêm: Ứng dụng in 3D làm chân chữ quảng cáo

Giảm thiểu chất thải từ ngành công nghiệp thời trang nhanh

Ngành công nghiệp thời trang truyền thống hàng năm thải ra môi trường khối lượng rác thải không thể tái chế khổng lồ. Với việc sử dụng công nghệ in 3D giảm thiểu tối đa những vật liệu không cần thiết, chất thải có hại cho môi trường, góp phần xây dựng ngành công nghiệp thời trang bền vững, thân thiện với môi trường.

Trên đây, 3D CUBE đã cùng bạn tìm hiểu về ứng dụng in 3D trong thời trang. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn về các sản phẩm máy in 3D hay dịch vụ in 3D vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 033 3360 999/0868 359 986/0344 283 666.

Xem thêm: Tìm hiểu về in 3D mô hình trang trí sự kiện

Lượt xem: 270

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Giá thành tối ưu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

Trụ sở chính: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh: 85/17 Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved