Các phương pháp in 3D

                                                                                                

Nhờ sự ra đời của công nghệ in 3D và các ứng dụng của nó mà rất nhiều lĩnh vực trong đời sống con người đã được cải thiện. Cùng 3D CUBE tìm hiểu về lịch sử in 3D, các phương pháp in 3D cũng như thương hiệu máy in 3D Việt Nam tốt nhất 2022 trong bài viết lần này.

  1. Lịch sử in 3D

Loại công nghệ độc đáo này tạo ra được các sản phẩm in 3D vật lý qua các công đoạn, bằng cách chuyển đổi từ các tệp kỹ thuật số được thiết kế sẵn có sự trợ giúp từ máy tính (CAD), chương trình sản xuất với hỗ trợ của máy tính (CAM) hoặc máy quét 3D.

Công nghệ in 3D độc đáo

Công nghệ in 3D độc đáo

 

Năm 1983, 1 kỹ sư người Mỹ của tập đoàn 3D Systems tên là Chuck Hull chính là người phát minh ra công nghệ in 3D. Lúc đầu nó được gọi là kỹ thuật in lập thể (3D Printing), là công nghệ tạo mẫu nhanh thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng định dạng tệp STL.

Máy in 3D

Máy in 3D

 

Những đóng góp to lớn của Hull về định dạng tệp STL cũng như các chiến lược cắt và chèn lớp kỹ thuật số hiện vẫn đang được sử dụng phổ biến trong nhiều quy trình sản xuất bây giờ.

Sự ra đời của công nghệ in 3D đã đánh dấu một cuộc cách mạng trong thế giới công nghiệp theo phương thức mà ít loại công nghệ có thể đạt được như vậy trong nhiều năm phát triển.

  1. Các phương pháp in 3D 

Công nghệ in 3D hiện tại vô cùng phát triển, có rất nhiều các phương pháp in 3D khác nhau, dưới đây là một vài phương pháp in 3D phổ biến:

In FDM (Fused Deposition Modeling)

Máy in 3D sử dụng phương pháp in FDM tạo nên mẫu bằng cách đùn nhựa nóng chảy sau đó hoá rắn từng lớp in, tạo thành cấu trúc chi tiết dạng khối. Tư năm 1991, in FDM đã được đưa vào sản xuất để thương mại hóa.

In FDM

In FDM

 

Ưu điểm giá thành máy và vật liệu in 3D rẻ nên in FDM đang là công nghệ in 3D phát triển mạnh mẽ với số lượng thiết bị chiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Đây cũng chính là phương pháp in thế mạnh của 3D CUBE.

In SLA (Stereolithography)

In SLA thực tế là là kỹ thuật sử dụng tia Laser làm cứng từng lớp vật liệu in 3D một đang ở dạng nhựa lỏng, kết hợp rất nhiều lớp như vậy sẽ tạo nên vật thể in 3D hoàn chỉnh. Lớp in SLA có thể đạt tới 0.06, 0.08, 0.1 mm.

In SLA   

In SLA

 

Trong các công nghệ in 3D sử dụng vật liệu là nhựa thì in SLA là công nghệ tạo ra sản phẩm in 3D nhựa hàng đầu. Sản phẩm in có độ phân giải và độ mịn vô cùng cao, in xong có thể sử dụng được ngay. Đây cũng là phương pháp in 3D phổ biến tại Việt Nam sau in FDM.

Xem ngay: Tìm hiểu về công nghệ in 3D kim loại, in 3D kim loại theo yêu cầu

In SLS (Selective Laser Sintering)

In SLS (Thiêu kết laser chọn lọc) vận hành khá gióng với in SLA tuy nhiên sử dụng vật liệu ở dạng bột, thủy tinh,… Đây là loại công nghệ in 3D yêu cầu sử dụng laser công suất lớn đắt tiền nên có giá thành khá cao so với mặt bằng chung.

In SLS

In SLS

In DLP (Digital Light Processing)

Năm 1987, công nghệ in DLP đã được phát minh ra và nhanh chóng trở nên phổ biến trong máy chiếu. Công nghệ in này tương tự với in SLA, đều sử dụng chất liệu nhựa Photopolymer (nhựa lỏng) làm nguyên liệu.

In DLP

In DLP

 

Điểm khác biệt duy nhất của in DLP nằm ở nguồn sáng. DLP có khả năng quét toàn bộ khay vật liệu chỉ với 1 lần quét nhờ sử dụng đèn hồ quang. Phương pháp in 3D DLP chủ yếu được áp dụng ở môi trường chuyên nghiệp nhờ ưu điểm là tốc độ in nhanh cùng sản phẩm có độ phân giải cao.

Xem ngay: Máy in 3D giá rẻ? Địa chỉ bán máy in 3D Hà Nội tốt 2022

In SLM (Selective Laser Melting)

Đây là phương pháp in 3D kim loại, với vật liệu in 3D sử dụng là dạng bột titan, bột nhôm, bột đồng, bột thép. In SLM vận hành khá giống với in SLA, SLS nhưng sử dụng tia UV, tia Laser với cường độ lớn hơn.

In SLM

In SLM

Xem ngay: Nên mua máy in 3D nào? Top 6 loại máy in 3D nên mua hiện nay

  1. Thương hiệu máy in 3D Việt Nam tốt nhất 2022

Đương nhiên để có thể tạo ra được những sản phẩm in chất lượng thì máy in 3D - công cụ chính sử dụng công nghệ in 3D là một thứ không thể thiếu. Vậy bạn đã biết đâu là thương hiệu máy in 3D do chính người Việt Nam sản xuất tốt nhất 2022 hay chưa? Câu trả lời chính là máy in 3D thương hiệu 3D CUBE.

Thương hiệu máy in 3D uy tín

Thương hiệu máy in 3D uy tín

 

Những chiếc máy in 3D của 3D CUBE được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại, thiết kế chắc chắn và đẹp mắt, đa dạng mẫu mã và mức giá giúp bạn thoải mái hơn trong việc lựa chọn.

Trên đây là những chia sẻ của 3D CUBE về lịch sử in 3D, các phương pháp in 3D cũng như thương hiệu máy in 3D Việt Nam tốt nhất 2022. 3D CUBE mong rằng những thông tin mà mình cung cấp sẽ giúp cho quý khách hiểu rõ hơn về các vấn đề xung quanh loại công nghệ thú vị này.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

Email: info.3dcube@gmail.com

Website: http://3dcube.vn

Fanpage:

https://www.facebook.com/mayin3dviet/

https://www.facebook.com/3dcube.vnn

                                                                                              
Lượt xem: 423

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Đảm bảo uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved