Cách sử dụng máy in 3D? Hướng dẫn sử dụng máy in 3D mới nhất

                                                                                                     

Cần phải biết cách sử dụng máy in 3D để vận hành máy và tạo ra được những sản phẩm in 3D tốt nhất. Các thắc mắc phổ biến về cách sử dụng máy in 3D hay cần chuẩn bị gì trước và sau sử dụng máy in 3D cũng như thương hiệu máy in 3D hàng đầu 2022 sẽ được 3D CUBE giải đáp ngay trong bài viết này.

 1. Cần chuẩn bị gì trước khi sử dụng máy in 3D?

Trước khi sử dụng máy in 3D để tiến hành in thì bạn cần phải tiến hành kiểm tra máy in 3D cũng như kiểm tra file thiết kế bạn định dùng để in:

Kiểm tra máy in 3D

 • Cần lưu ý đường dây điện và phần ổ cắm chắc chắn để tránh xảy ra mất điện khi đụng vào ổ cắm.
 • Nếu thấy màn hình hiển thị lỗi thì hãy chọn nút điều khiển và màn hình sẽ tự ổn định lại, không cần phải rút điện ra cắm lại.
 • Nếu là lần in đầu thì sẽ tốn chút thời gian cho việc cân chỉnh bàn in. Nếu đã in trước đó rồi thì chỉ cần đảm bảo trên bàn in đã sạch, dọn sạch các vật liệu dư thừa còn sót.

Cân chỉnh bàn in

Cân chỉnh bàn in


 • Máy in thường ít khi trục trặc, việc kiểm tra máy quá kỹ là không cần thiết. Nên để ý khi máy bắt đầu in đảm bảo nhựa ra đều, quạt làm mát chạy bình thường, tránh để xảy ra phồng nhựa hoặc bị kẹt nhựa nếu không quạt chạy.
 • Nếu in các chi tiết lớn thì nên kiểm tra lại chạy hết hành trình (lấy tay đẩy) có vướng dây hay không và sửa lại để dây không bị tuột.
 • Trong một số trường hợp nếu để lâu nhựa in sẽ có hiện tượng dòn, sẽ dễ bị đứt, cần thay nhựa mới, không nên tiếp tục tận dụng.

Lấy nhựa in bị kẹt ra

Lấy nhựa in bị kẹt ra

 

 • Nếu nhựa in bị kẹt, khó đẩy và lấy ra thì tiếp tục gia nhiệt để rút hết ra. Những phần kẹt bên trong hãy dùng một dây thép thui nóng lên và cắm vào sâu hết cỡ, chờ vài phút để nguội thì nhựa sẽ bám chắc vào đó rồi rút ra là xong.

Kiểm tra file in 3D

 • Thiết kế riêng profile phù hợp với vật liệu in sử dụng: Mỗi mục danh sách kiểm tra được dùng khác nhau cho mỗi tài liệu. Nguyên tắc thiết kế phụ thuộc vào loại vật liệu dùng để in 3D.
 • Kiểm tra chiều dày thành và đường kính các khối trụ: Mỗi phần của mô hình phải đủ độ dày để in 3D đảm bảo tồn tại sau khi in và được đóng gói cũng như vận chuyển an toàn. Dùng Công cụ Độ dày Tường tự động để kiểm tra các phần có thể quá mỏng.

Kiểm tra chiều dày thành

Kiểm tra chiều dày thành

 

 • Tạo lỗ thoát ở các mô hình rỗng: Phải có khả năng thoát vật liệu dư thừa khỏi các mô hình rỗng. Ví dụ như bột nylon cho loại nhựa cứng và nhựa dẻo. Các hướng dẫn vật chất sẽ mô tả những lỗ thoát cần thiết cho mỗi vật liệu.
 • Kiểm tra cân nặng và ổn định: Một mô hình cần được thiết kế dựa theo vật lý thực tế. Trọng lượng phân phối trên các chi tiết và khả năng được cố định của mô hình để không bị xê dịch trong quá trình in.

Kiểm tra độ ổn định  

Kiểm tra độ ổn định

 

 • Bảo vệ khu vực dễ bị hỏng: Các chi tiết trải rộng như dây, phủ đắp trên bức tượng nhỏ dễ bị bong ra trong hoặc sau quá trình in nếu phần liên kết không đủ mạnh.
 • Điều chỉnh tỷ lệ vật thể: Trước khi tải lên, bạn có thể đã xác định thông số của mô hình muốn in rồi (mét, mm, inch). Nhưng khi mô hình được thêm vào phần mềm in thì nên kiểm tra các thông số kích thước một lần nữa để chắc chắn rằng đã đáp ứng đúng yêu cầu.

Điều chỉnh tỷ lệ kích thước

Điều chỉnh tỷ lệ kích thước

 

 • Để khe hở cho chuyển động của các bộ phận: Các bộ phận chuyển động cần độ hở giữa chúng để hoạt động trơn tru. Điều này rất là quan trọng khi thiết kế với nhựa dẻo và linh hoạt – nếu không có khe hở đủ thì các bộ phận sẽ dính với nhau trong quá trình in 3D.
 • Đảm bảo độ lớn chi tiết: Các chi tiết nổi và chạm khắc đòi hỏi tối thiểu độ lớn để đảm bảo chúng được in rõ ràng. Kiểm tra Nguyên tắc thiết kế tùy vào vật liệu đã chọn.

Đảm bảo độ lớn chi tiết

Đảm bảo độ lớn chi tiết

 

 • Bù trừ cho những tùy chỉnh làm mịn (nếu được sử dụng): Máy in 3D không thể đọc các công cụ sửa đổi làm mịn, vì thế hãy chia lưới để nhân rộng hiệu ứng làm mịn. Có nhiều công cụ và phần mềm hỗ trợ in 3D  (cần thời gian sử dụng để hiểu rõ hơn), nên thử các tùy chọn rồi so sánh để đưa ra điều chỉnh phù hợp.

Xem ngay: Top 6 các loại máy in công nghiệp, các loại máy in thông dụng

 1. Tìm hiểu cách sử dụng máy in 3D mới nhất năm 2022

Giao diện màn hình và thao tác

Màn hình của máy in 3D không chỉ hiển thị những thông tin liên quan đến quá trình in 3D mà còn cho phép người sử dụng thao tác trên đó. Và dĩ nhiên việc thao tác trên máy in 3D sẽ có khá nhiều bỡ ngỡ đối với những người lần đầu sử dụng.

Ngoài ra, do thói quen nên có thể bạn chỉ thực hiện các thao tác lặp lại mà chưa khai thác được hết những tính năng có ích trên màn hình điều khiển của máy in 3D.

Hình ảnh hiển thị trên màn hình máy in và các thông số

Hình ảnh hiển thị trên màn hình máy in và các thông số

 

Hiện tại các máy in 3D phổ biến đều sử dụng chung một loại phần mềm như loại dẹt hoặc loại vuông. Với loại nào thì các thao tác cũng tương tự nhau, nhưng loại vuông to hơn có thể hiển thị được nhiều thông tin hơn. Trên màn hình thao tác chỗ núm xoay, người sử dụng có thể nhấn vào đó để chọn.

Những tùy chọn trên màn hình làm việc

Những tùy chọn trên màn hình làm việc

 

Trong phần Prepare

 • Disable Steppers: Dừng hoạt động của các động cơ step, giúp đẩy các trục đi bằng tay qua chế độ release.
 • Autohome: Chạy về home, sử dụng để kiểm tra vị trí home của máy hay đặt máy ở chế độ chờ (rộng bàn thuận tiện thao tác).
 • Preheat PLA: Gia nhiệt theo chế độ cài đặt cho nhựa PLA, với 180 độ C cho đầu phun và 60 độ C cho bàn in.
 • Preheat ABS: Gia nhiệt theo chế độ cài đặt cho nhựa ABS, với 245 độ C cho đầu phun và 90 độ C cho bàn in.
 • Cooldown: Dừng di chuyển đầu phun và làm nguội đầu phun.
 • Move axis: Chọn các trục và di chuyển trục. Có các tùy chọn di chuyển nhanh chậm (0.1mm, 1mm và 10mm) hoặc di chuyển được cả đầu đẩy nhựa. Sau khi chọn thì mỗi lần xoay sẽ tương ứng với bội số di chuyển đã chọn.

Trong phần Control

 • Temperature > Nozzle: Điều chỉnh nhiệt độ của đầu phun thủ công.
 • Temperature> bed: Điều chỉnh nhiệt độ bàn thủ công.
 • Fan: Chỉnh tốc độ của quạt làm mát.

Chú ý: No Card Insert/ Print From SD.

 • Nếu không gắn thẻ máy sẽ báo không có thẻ. Nếu có gắn thẻ máy sẽ hiển thị Print From SD, và người sử dụng vào đó chọn file mình cần in rồi nhấn núm chọn.
 • Ngoài ra trong khi máy in đang chạy, ta có thể xoay núm chọn để tăng hay giảm tốc độ in (tính theo phần trăm).

Xem ngay: Nên mua máy in 3D nào? Top 6 loại máy in 3D nên mua hiện nay

 1. Xử lý sau khi in

Máy in

Sau mỗi một lần sử dụng máy in 3D thì bạn cần tiến hành các bước để làm sạch lại máy in như sau đây:

 • Làm sạch bàn in.
 • Làm sạch vòi phun.
 • Làm sạch toàn bộ máy in ở những vị trí sợi nhựa có thể rơi vãi ra trong quá trình sử dụng máy in 3D để chế tạo ra sản phẩm in.

Vệ sinh máy in sạch sẽ

Vệ sinh máy in sạch sẽ

 

Sản phẩm in

 • Làm sạch: Các kỹ thuật làm sạch và sơ chế, bao gồm cả những việc cơ bản như hỗ trợ loại bỏ và chà nhám. Loại bỏ các giá đỡ có thể để lại dấu vết, nhưng chúng có thể được làm mịn thông qua chà nhám. Gỡ thanh chống là điều đầu tiên bạn phải làm là loại bỏ hỗ trợ. Việc này thường không yêu cầu nhiều sức trừ trường hợp có hỗ trợ ở các góc hẹp hoặc những vị trí khó tiếp cận khác.

Làm sạch sản phẩm in

Làm sạch sản phẩm in

 

 • Chà nhám: Dùng giấy nhám có độ mịn từ thấp đến cao để xử lý sản phẩm sau khi in. Các bản in 3D FDM có thể sẽ có bề mặt hơi thô và chà nhám là cách dễ nhất để làm mịn bản in. Sau khi in, một số bộ phận có thể sót lại một vài đốm màu trên bề mặt hay còn lại một số vết sau khi ta đã loại bỏ các giá đỡ.

Chà nhám sản phẩm

Chà nhám sản phẩm

 

 • Hàn: Nếu bạn muốn in 3D một vật thể lớn bằng nhựa ABS nhưng kích thước khổ in của máy in 3D bạn có lại nhỏ thì hàn là giải pháp thích hợp cho bạn. Trong in 3D bằng công nghệ in FDM, hàn nói đến việc kết nối các bộ phận nhựa ABS bằng cách sử dụng axeton. Axeton có khả năng làm tan chảy nhựa ABS, do đó các bộ phận ABS có thể được nối với nhau bằng cách hàn axeton.

Hàn các chi tiết lại với nhau

Hàn các chi tiết lại với nhau

 

 • Dán: Mặc dù hàn là một phương pháp phù hợp để kết hợp nhiều bộ phận in 3D, tuy nhiên cách này chỉ có thể thực hiện được với các bộ phận được in bằng nhựa ABS. Và may thay các bản in 3D được in từ các vật liệu khác vẫn có thể được nối bằng cách dán. 

Dán các chi tiết nhỏ

Dán các chi tiết nhỏ

Xem ngay: [Tư vấn] Máy in nên mua loại nào? Nên mua máy in 3D ở đâu?

 1. 3D CUBE - Thương hiệu máy in 3D hàng đầu Việt Nam năm 2022

Vậy là chúng ta đã nắm được cách sử dụng máy in 3D, điều quan trọng không kém là bạn cần phải sở hữu chiếc máy in 3D đủ tốt để sử dụng.

Máy in 3D của 3D CUBE - Thương hiệu máy in được đánh giá hàng đầu Việt Nam hiện nay chắc chắn là một sự lựa chọn không thể phù hợp hơn cho bạn Máy in 3D CUBE đa dạng mẫu mã, với thiết kế hiện đại, cùng các thông số ấn tượng, chắc chắn sẽ giúp bạn có được những sản phẩm in 3D hoàn hảo nhất. Đến với 3D CUBE, bạn còn nhận được vô số ưu đãi về giá khi mua máy in.

Máy in của 3D CUBE - Thương hiệu máy in hàng đầu

Máy in của 3D CUBE - Thương hiệu máy in hàng đầu

 

Trên đây là chia sẻ của 3D liên quan tới Cách sử dụng máy in 3D mới nhất? Cần chuẩn bị gì trước và sau sử dụng máy in 3D? Thương hiệu máy in hàng đầu 2022? 3D CUBE hi vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình mua và sử dụng máy in 3D của mình.

 Xem ngay: Sử dụng in 3D trong ngành nội thất


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666

Email: info.3dcube@gmail.com

Website: http://3dcube.vn

Fanpage:

https://www.facebook.com/mayin3dviet/

https://www.facebook.com/3dcube.vnn

                                                                                                    
Lượt xem: 1340

     3dcube_web_png

 • Hỗ trợ chuyên nghiệp

 • Bảo hành nhanh chóng

 • Cam kết chất lượng

 • Giá thành tối ưu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

Trụ sở chính: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh: 85/17 Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved