[Giải đáp] Công dụng của máy in 3D trong thực tế hiện nay

                                                                                                      

Công nghệ in 3D sử dụng máy in 3D để sản xuất ra được các sản phẩm chất lượng. Thế thì công dụng của máy in 3D trong thực tế hiện nay là gì? Đâu là thương hiệu máy in 3D đáng mua nhất 2022? Hãy cùng với 3D CUBE giải đáp những thắc mắc liên quan tới công dụng của loại thiết bị này trong bài viết sau đây.

  1. Công dụng của máy in 3D với sản xuất và chế tạo

Ngành công nghiệp ô tô

Bên cạnh mục đích thử nghiệm, tạo mẫu, thiết kế và sản xuất một số chi tiết, bộ phận lắp ráp đặc biệt, máy in 3D đã được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô để sản xuất ra những chiếc xe ô tô hoàn chỉnh.

Thực tế, chiếc xe hơi đầu tiên được tạo ra nhờ máy in 3D là Urbee, được sản xuất toàn bộ nhờ máy in 3D trong đó đa số chi tiết máy được in bằng máy in 3D. Với mục tiêu quan trọng là tiết kiệm nhiên liệu, nhà sản xuất chiếc xe Urbee đã tập trung vào việc tăng tối đa số lượng các bộ phận được in 3D. Tuy chưa thể đạt được vận tốc như những chiếc ôtô bình thường nhưng Urbee giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn cũng như được thiết kế khá đẹp mắt.

Xe Urbee in bằng máy in 3D

Xe Urbee in bằng máy in 3D

 

Các hãng sản xuất xe hơi lớn của Hoa Kỳ như Ford, GE và Mattel đang dùng máy in 3D để cắt giảm chi phí và thời gian sản xuất trong giai đoạn tạo mẫu.  Nhờ máy in 3D mà giảm khoảng 20 - 45% thời gian sản xuất.

Dùng máy in 3D trong giai đoạn tạo mẫu ô tô

Dùng máy in 3D trong giai đoạn tạo mẫu ô tô

 

Ford sử dụng máy in 3D vào việc chế tạo các đầu xi-lanh được sử dụng trong động cơ xe đua giúp giảm nhiên liệu tiêu thụ.. Trong khi đó GE đã dùng máy in 3D trong quy trình sản xuất đầu dò siêu âm, giúp cho hãng cắt giảm tới 30% chi phí hoạt động.

Ngành công nghiệp điện tử

Công nghiệp điện tử là một trong những ngành đầu tiên ứng dụng máy in 3D. Máy in 3D đã được sử dụng nhằm chế tạo các chi tiết đặc biệt phức tạp từ các vật liệu khác nhau, từ đây mở ra một trào lưu mới cho ngành công nghiệp điện tử. Dễ thấy rằng khi đưa máy in 3D vào sử dụng thì những chi tiết phức tạp được in ra một cách nhanh chóng cùng độ chính xác vô cùng cao.

Máy in 3D có thể in các chi tiết điện tử phức tạp

Máy in 3D có thể in các chi tiết điện tử phức tạp

 

Hãng Cartesian của Úc đã sử dụng máy in 3D phun ra mực dẫn điện (làm bằng các hạt nano bạc) lên vải, giấy, nhựa cùng nhiều chất liệu sợi thủy tinh khác để in ra các bo mạch cứng với độ linh hoạt cao.

Tháng 6/2017, một nhóm sinh viên tốt nghiệp của Đại học Stanford đã sử dụng máy in 3D có chức năng tạo ra các mạch điện với khả năng hoạt động được tên là Rabbit Proto. Máy in 3D đã xử lý các chất liệu bán dẫn đồng thời với chất liệu nhựa thông thường. Các vật liệu dẫn điện hoàn toàn có thể được nhúng trong các mô hình 3D rồi in ra ngay trong quá trình in 3D đó.

Lĩnh vực năng lượng

Hãng Siemen bằng máy in 3D đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào sản xuất cánh quạt động cơ Turbine khí. Việc này đã mở đường cho các doanh nghiệp sản xuất điện và các thiết bị nặng khác sử dụng máy in 3D, không những để chế tạo các mô hình hay nguyên mẫu mà còn tạo ra được những chi tiết thực tế trong từng sản phẩm.

Cánh quạt động cơ Turbine in bằng máy in 3D

Cánh quạt động cơ Turbine in bằng máy in 3D

 

Trước đó, quy trình sản xuất cánh quạt Tuabin có khả năng chịu được các điều kiện thì thường được sản xuất thông qua quá trình đúc hoặc rèn, yêu cầu tốn nhiều thời gian và chi phí. Nhưng hiện nay, máy in 3D có thể sản xuất ra những cánh quạt Tuabin ấy, quá trình sản xuất chúng thậm chí còn đơn giản và ít tốn kém hơn rất nhiều.

Hàng không vũ trụ

Trong lĩnh vực hàng không vũ trụ cũng đã áp dụng máy in 3D vào thực tiễn như sản xuất các chi tiết, bộ phận của máy bay hay tàu vũ trụ… Đa phần máy in 3D được ứng dụng để in ra những bộ phận có độ phức tạp cao. Những máy in 3D đã thâm nhập vào trong ngành hàng không và tạo ra nhiều sản phẩm mang giá trị cao trong khi khối lượng lại thấp.

In 3D bộ phận máy bay

In 3D bộ phận máy bay

 

Loại thiết bị tiên tiến này rất hữu ích trong sản xuất chi tiết, kiểm tra, bảo trì, lắp ráp đồng thời hạn chế số lượng hàng tồn kho. Thêm vào đó, máy in 3D cho phép cải thiện hiệu suất quá trình sản xuất, tiết kiệm được nhiên liệu, giảm trọng lượng thiết bị từ các nguyên liệu in 3D tiên tiến.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) sử dụng máy in 3D để sản xuất một số bộ phận đặc biệt của tàu vũ trụ. Không chỉ thế, NASA đã tiến hành việc in ấn bộ phận ngay trong không gian vũ trụ.

Máy in 3D in một số chi tiết của tàu vũ trụ

Máy in 3D in một số chi tiết của tàu vũ trụ

 

Ngoài ra, NASA đã đánh giá tiềm năng của máy in 3D để có thể chế tạo đèn chiếu sáng không gian cùng khả năng phục vụ cho hành trình khám phá vũ trụ là rất lớn. Nhờ máy in 3D mà cho phép công cuộc thám hiểm không gian kéo dài hơn bình thường khi có thể in bộ phận ngay ngoài vũ trụ.

Công nghiệp quốc phòng

Lĩnh vực công nghiệp quốc phòng sử dụng máy in 3D cho những mục đích sản xuất đặc biệt đồng thời tiết kiệm chi phí. Ngoài sản xuất được những chi tiết phức tạp hay chỉ với số lượng nhỏ thì máy in 3D còn có lợi thế nổi bật trong sản xuất quốc phòng - khả năng sản xuất và thay thế nhanh chóng khi có nhu cầu, thuận lợi trực tiếp trên chiến trường.

Khả năng sản xuất ngay trên chiến trường

Khả năng sản xuất ngay trên chiến trường

 

Bên cạnh sử dụng nhựa để sản xuất thì máy in 3D kim loại còn có khả năng chế tạo ra súng nhờ công nghệ in 3D. Khẩu súng bắn đạn thật đầu tiên được sản xuất bằng máy in 3D ra đời vào năm 2013, khẩu súng này được đặt tên Liberator do một sinh viên người Mỹ - Cody Wilson sáng chế.

Súng in 3D

Súng in 3D

 

Súng Liberator được tạo thành từ 16 thành phần linh kiện khác nhau. Trong đó 15 chi tiết được in bằng nhựa ABS và chỉ riêng phần kim hỏa in từ kim loại. Hiện nay, file thiết kế súng in 3D này đã có hàng triệu lượt tải về và được sử dụng rất rộng rãi, thậm chí Chính phủ Hoa Kỳ còn không thể kiểm soát.

Xem ngay: Top 6 các loại máy in công nghiệp, các loại máy in thông dụng

  1. Công dụng máy in 3D trong kiến trúc và xây dựng

Công ty trang trí thiết kế kỹ thuật Winsun (Trung Quốc) đã sử dụng máy in 3D khổ lớn để xây những ngôi nhà. Công ty này sử dụng một máy in 3D kích thước khổng lồ để phun xi-măng kết hợp vật liệu (đã được tái chế) thay thế cho các vật liệu phổ biến dùng trong xây dựng là bê-tông.

Những ngôi nhà được xây nên bằng máy in 3D sở hữu thiết kế khá đẹp và kích thước vừa đủ, lại còn có giá thành khá rẻ. Không chỉ thế, thời gian hoàn thành một ngôi nhà được xây bằng nhờ máy in 3D rất nhanh, hoàn toàn có thể xây xong 10 ngôi nhà chỉ trong vòng 1 ngày.

Nhà xây bằng máy in 3D

Nhà xây bằng máy in 3D

 

Ngành công nghiệp xây dựng đang ứng dụng các máy móc tiên tiến, máy in 3D là một trong số đó, để có thể xây nên những công trình với kiến trúc ấn tượng. Những công trình này không chỉ bền vững hơn mà thời gian thi công lại được rút ngắn, trong khi chất lượng an toàn lao động vẫn được bảo đảm, thậm chí là cải thiện tốt hơn.

Xem ngay: Nên mua máy in 3D nào? Top 6 loại máy in 3D nên mua hiện nay

  1. Công dụng máy in 3D trong y tế và giáo dục

Y tế

Ưu điểm của máy in 3D được thể hiện rất rõ trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe với vô vàn khả năng ứng dụng. Máy in 3D rất hữu ích để sản xuất các mô hình sinh học (các mô hình xương, răng, tai giả…).

Thêm vào đó, tương tự như việc tạo mô hình sinh học thì máy in 3D còn được sử dụng để thiết kế, sản xuất các bộ phận cơ thể con người giúp việc phẫu thuật tái tạo và cấy ghép diễn ra suôn sẻ.

Vô vàn ứng dụng của máy in 3D trong y tế

Vô vàn ứng dụng của máy in 3D trong y tế

 

Các dụng cụ dùng trong y tế như máy trợ thính, khung đỡ, mặt nạ, răng giả… đều có thể sản xuất nhờ chiếc máy in 3D với đúng kích thước, hình dạng, đặc điểm phù hợp từng bệnh nhân. Tương tự, các bác sĩ còn dùng máy in 3D trong phẫu thuật ghép mặt, phẫu thuật thay xương hàm.

Máy in 3D còn có khả năng tạo ra mẫu vật, bộ phận thay thế hoàn toàn xương người, hộp sọ trong ngành y học và những bộ phận hỗ trợ con người phục hồi chức năng như tay và chân giả.

Giáo dục

Máy in 3D mang tính ứng dụng cao, cực kì thiết thực trong giáo dục. Nó đặc biệt phù hợp đến các môn như khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay kỹ năng toán học. Học viên có thể thiết kế và sản xuất các sản phẩm ngay trong lớp học, đem lại cơ hội thử nghiệm những ý tưởng, vừa học vừa làm cùng máy in 3D.

Trong giáo dục

Trong giáo dục

 

Ứng dụng này làm tăng hứng khởi học tập, cải thiện khả năng làm việc nhóm, nâng cao tương tác trong lớp học cũng như hỗ trợ tính sáng tạo, kỹ năng sử dụng máy tính, và vận dụng tư duy ba chiều.

Xem ngay: Máy in 3D mini giá rẻ? Địa chỉ mua máy in 3D giá rẻ 2022

  1. Thương hiệu máy in 3D đáng mua nhất 2022

Như vậy ta có thể thấy được máy in 3D hiện đang được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau với những ưu điểm nổi trội mà nó hay nói cách khác chính là công nghệ in 3D mang lại. Nói tới thương hiệu máy in 3D đáng mua nhất 2022 thì chính là máy in 3D thương hiệu 3D CUBE.

Thương hiệu máy in 3D CUBE

Thương hiệu máy in 3D CUBE

 

Đây được biết tới là thương hiệu máy in 3D do chính người Việt Nam sản xuất và lắp ráp dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật không thua kém gì so với hàng nhập khẩu. Bên cạnh chất lượng máy in cực tốt thì 3D CUBE còn sở hữu những chính sách hậu mãi, bảo hành vô cùng hấp dẫn.

Trên đây là những chia sẻ của 3D CUBE về công dụng của máy in 3D trong thực tế hiện nay? Đâu là thương hiệu máy in 3D đáng mua nhất 2022? 3D CUBE hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong việc lựa chọn mua máy in 3D của mình.

Xem ngay: Công nghệ in 3D là gì? Tìm hiểu các công nghệ in 3D hiện nay

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666

Email: info.3dcube@gmail.com

Website: http://3dcube.vn

Fanpage:

https://www.facebook.com/mayin3dviet/

https://www.facebook.com/3dcube.vnn

                                                                                                    
Lượt xem: 91

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Đảm bảo uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved