[Khám phá] Phục chế cổ vật bằng in 3D

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, kỹ thuật, công nghệ in 3D ra đời và được ứng dụng rộng rãi vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Hiện nay, người ta có thể phục chế cổ vật bằng in 3D và đây được đánh giá là một giải pháp tuyệt vời giúp tăng độ thẩm mỹ cho cổ vật, phù điêu, di sản kiến trúc. Vậy phục chế cổ vật bằng in 3D như thế nào? Bài viết dưới đây, hãy cùng 3DCUBE khám phá ngay những thông tin chi tiết nhất nhé! 

Có thể số hóa 3D cổ vật như thế nào? 

Cổ vật là những vật có giá trị rất lớn và đặc biệt quý hiếm. Tuy nhiên, trải qua thời gian, nhiều cổ vật không còn giữ được hình dạng vốn có và bị mai một đi nhiều. Công nghệ in 3D hiện đang được đánh giá là một giải pháp tối ưu khi có thể phục chế lại các cổ vật 3D, không chỉ khôi phục lại gần như dáng vẻ gần ban đầu mà thậm chí còn có tính thẩm mỹ hơn. 


Với công nghệ in 3D, hiện nay dường như không có giới hạn về các cổ vật có thể được số hóa lên mô hình 3D. Nói cách khác, hầu hết tất cả các đồ vật đều có thể được số hóa lên mô hình in 3D một cách đơn giản và dễ dàng nhờ công nghệ in 3D. 

Số hóa cổ vật, tượng, phù điêu, di sản kiến trúc với công nghệ in 3D 

Số hóa cổ vật, tượng, phù điêu, di sản kiến trúc với công nghệ in 3D 


Đối với những vật thể có kích thước lớn như bức tượng có chiều cao từ 2-4m, tường phù điêu,... , mặc dù công nghệ in 3D có thể số hóa nhưng thời gian diễn ra chắc chắn sẽ kéo dài hơn so với các đồ vật có kích thước thông thường khác.


Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một số đồ vật mà công nghệ in 3D khó có thể số hóa, ví dụ điển hình là các vật có độ phản quang cao như gương, chất lỏng, lồng kiếng,... 

Ứng dụng công nghệ in 3D số hóa cổ vật 

Phương pháp số hóa 3D cổ vật còn có tên gọi khác đó là ảo hóa 3 chiều cổ vật. Nhìn chung, công nghệ số hóa 3D cổ vật sẽ phụ thuộc phần lớn vào công nghệ sao chụp 3 chiều. 


Trong khi đó, hiện nay, có hai loại kỹ thuật nền tảng được sử dụng để phục vụ số hóa cổ vật, tượng, phù điêu, di sản kiến trúc đó là chụp ảnh 3D và scan 3D. 

Scan 3D 

Scan 3D đang là phương pháp lấy dữ liệu hình dáng chính xác nhất thời điểm hiện tại. Scan 3D là quá trình sử dụng máy chiếu sáng hay laser để tiến hành thu nhận chùm sáng phản hồi nhằm có thể tái tạo nên hình dáng của vật thể cần số hóa. Công nghệ Scan 3D có thể chuyển đổi vật thể thực sang mô hình với độ chính xác vô cùng cao và độ sai số chỉ khoảng 0,02 mm.  


Sau công đoạn scan 3D, dữ liệu thu được ở các định dạng: STL, OBJ,.. và là nguyên liệu cho các công đoạn tiếp theo như:  thiết kế ngược tạo file 3D CAD, tạo mẫu nhanh,... 

Số hóa 3D cổ vật 

Số hóa 3D cổ vật 

Chụp ảnh 3D 

Chụp ảnh 3D là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội khi áp dụng cho những vật thể có kích thước lớn, quy mô lớn nhưng không đòi hỏi phải có độ chính xác quá cao. 


Để thực hiện chụp ảnh 3D, vật dụng cần thiết mà bạn cần chuẩn bị đó là một chiếc máy ảnh và các phần mềm chuyên dụng liên quan. Phương pháp chụp ảnh 3D này sẽ tiến hành thu nhận các dữ liệu hình học và thể hiện vật thể theo mô hình 3D. 


Phục chế cổ vật bằng in 3D 

Phục chế cổ vật bằng in 3D 

Lợi ích khi phục chế cổ vật bằng in 3D

Tất  cả các dữ liệu về cổ vật, tượng, phù điêu hay di sản kiến trúc sẽ được chuyển thành định dạng OBJ, FXB,... sau quá trình scan 3D. Thông qua phần mềm thiết kế 3D, người thiết kế có thể tiến hành các thao tác chỉnh sửa, điều chỉnh vị trí các chi tiết và thậm chí là biến đổi hoàn toàn hình dạng vật thể 3D theo mong muốn của khách hàng. 

Lợi ích của việc số hóa cổ vật, tượng, phù điêu, di sản kiến trúc 

Lợi ích của việc số hóa cổ vật, tượng, phù điêu, di sản kiến trúc 


Những thao tác cơ bản có thể tiến hành đối với các mẫu vật scan 3D bao gồm: làm sắc cạnh và rõ nét các vùng hay chi tiết bị mờ; thêm logo, chữ vào các mô hình; chỉnh sửa màu sắc; thêm bớt các chi tiết bị mất nhờ chụp ảnh 3D; phục hồi các chi tiết bị hỏng hóc, gãy, nứt,... 


Số hóa 3D được đánh giá là một công cụ hiệu quả giúp bảo quản hiện vật gốc khi nhờ vào số hóa mà có thể hạn chế tối ưu các tác động trực tiếp đến các hiện vật này, đặc biệt khi cần nghiên cứu, kiểm kê,... 


Thông qua số hóa cổ vật, tượng, phù điêu, di sản kiến trúc, chúng ta có thể xây dựng các nội dung trưng bày hiện đại, hấp dẫn và sống động hơn. Đặc biệt quan trọng trong đó là khôi phục lại dáng vẻ gốc của hiện vật, gìn giữ và phát triển nét đẹp của các di sản, cổ vật xưa. 


Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến phục chế cổ vật bằng in 3D, hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với quý bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ in 3D hay chọn mua các loại máy in 3D, vui lòng liên hệ với 3DCUBE để được tư vấn chi tiết! 


Thông tin liên hệ

CTCP THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM 

Địa chỉ: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội 

Sđt: 033 3360 999- 0868 359 986- 0344 283 666 

Website: https://3dcube.vn


Lượt xem: 93

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Giá thành tối ưu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

Trụ sở chính: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh: 85/17 Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved