Ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựng

Ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựng được coi là một bước tiến mới trong ngành xây dựng. In 3D đem lại nhiều giá trị và lợi ích cả về mặt chi phí, nhân lực, rủi ro,... và đặc biệt là về mặt thời gian. Vậy in 3D được ứng dụng như thế nào trong việc tạo ra các công trình xây dựng. Hãy theo chân 3D CUBE tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Tìm hiểu về in 3D trong các công trình xây dựng

Hiện nay công nghệ in 3D đã không còn quá xa lạ và thậm chí là dần trở nên phổ biến trong đa lĩnh vực như sinh học, sản xuất, y tế, kiến trúc,... và xây dựng cũng nằm trong số đó. 

Năm 2004, bức tường in 3D đầu tiên đã được tạo ra bởi một giáo sư USC. Đây là bước tiến đầu tiên của công nghệ in 3D trong lĩnh vực xây dựng. Chỉ 10 năm sau, tại Amsterdam, ngôi nhà hoàn chỉnh trên kênh được xây dựng bằng công nghệ in 3D. Thời gian sau đó công nghệ in 3D dần được chú ý và coi trọng hơn. Hàng loạt các công trình trên khắp thế giới được xây dựng như nhà ở, biệt thự, tòa nhà văn phòng, cầu đường,... bằng công nghệ in 3D. 

 

Ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựngChiếc cầu được xây dựng bởi công nghệ in 3D

 

Nguyên lý của công nghệ in 3D cũng rất dễ hiểu, bằng cách sử dụng đầu máy in để bồi đắp từng lớp vật liệu. Vật liệu sử dụng để in 3D khi xây dựng các công trình xây dựng thường thấy đó là bê tông, kim loại,... 

Việc ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựng mang lại nhiều lợi ích nổi bật như: 

  • Rút ngắn thời gian thi công, từ đó tối ưu được nhiều hạng mục khác từ nhân sự, chi phí,...
  • Hạn chế tối đa những rủi ro, tai nạn vì quy trình tự động hoá, sử dụng ít nhân lực thi công
  • Chi phí thi công được giảm đi đáng kể
  • Góp phần bảo vệ môi trường do ít có chất thải xây dựng, lượng khí thải CO2 ít
  • Có thể thi công nhiều cấu trúc công trình phức tạp mà bằng phương pháp xây dựng truyền thống khó thực hiện hoặc phải tốn rất nhiều chi phí mới làm được. 

Với những ưu điểm trên, in 3D trong xây dựng cần nhanh chóng được ứng dụng tại các khu dân cư thuộc vùng thường xảy ra thiên tai hay những khu vực có đông đúc người qua lại.

 

Xem ngay: Ứng dụng in 3D làm cột hoa văn tân cổ điển

Ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựng

Việc ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựng là giải pháp giải quyết được nhiều vấn đề như tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí, đơn giản hoá quy trình thi công, tăng sự bền vững cho các công trình,... Ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựng như thế nào? Câu trả lời có ngay sau đây: 

 

Ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựngỨng dụng in 3D trong các công trình xây dựng

Tạo khuôn mẫu 

Ứng dụng in 3D trong hoạt động tạo khuôn mẫu giúp tiết kiệm được nhiều chi phí khi sử dụng các vật liệu kỹ thuật chất lượng cao như sợi carbon. Quy trình sản xuất tự động với tốc độ nhanh, chỉ bằng một cú nhấp chuột sẽ nâng cao năng lực sản xuất khuôn mẫu trong xây dựng. 

 

Ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựngỨng dụng in 3D trong hoạt động tạo khuôn mẫu giúp tiết kiệm được nhiều chi phí

Xem thêm: Tìm hiểu về ứng dụng in 3D trong tạo khuôn bê tông

In 3D bê tông

Việc ứng dụng in 3D vào việc tạo ra các khuôn đục bê tông được đánh là là phương án phát triển bền vững trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng. Nhiều loại máy in bê tông hiện đại đã được nghiên cứu và sản xuất để in ra những bức tường hay những kết cấu bằng bê tông khô nhanh. Từ những bức tường hay kế cấu bê tông đó có thể lắp ghép thành những kiểu kiến trúc nhà, công trình khác nhau. 

 

Công nghệ in 3D bê tông giúp cải tiến chất lượng sản xuất, đảm bảo an toàn, sự linh hoạt, rút ngắn thời gianCông nghệ in 3D bê tông giúp cải tiến chất lượng sản xuất, đảm bảo an toàn, sự linh hoạt, rút ngắn thời gian

 

Công nghệ in 3D bê tông giúp cải tiến chất lượng sản xuất, đảm bảo an toàn, sự linh hoạt, rút ngắn thời gian, và thân thiện với môi trường hơn rất nhiều so với các phương pháp xây dựng truyền thống.

 

Xem ngay: Ứng dụng 3D làm phù điêu trang trí

 

Các hình thức ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựng

 

Trong xây dựng, in 3D có 2 hình thức thực hiện đó là in từng bộ phận lắp ráp và in thành một khối. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hai hình thức này nhé!

In từng bộ phận của công trình

Hình thức in từng bộ phận của công trình khá linh hoạt và được áp dụng phổ biến hơn. Từng bộ phận như mái nhà, tường, trụ, cột, trần,... sẽ được sản xuất riêng biệt và được tiến hành lắp ráp lại thành một công trình hoàn chỉnh. 

 

Hình thức in từng bộ phận của công trình khá linh hoạtHình thức in từng bộ phận của công trình khá linh hoạt

In 3D cả công trình hoàn chỉnh

Việc in 3D cả công trình phức tạp hơn việc in từng bộ phận. Để có thể tạo ra được một công trình hoàn chỉnh thì cần một chiếc máy in có thể bao quát được hết cả công trình. Với hình thức này thì công trình sẽ có sự kiên cố, chắc chắn hơn và tiết kiệm được nhân lực cho quá trình lắp ráp. 

Việc in 3D cả công trình phức tạp hơn việc in từng bộ phận
Việc in 3D cả công trình phức tạp hơn việc in từng bộ phận

Trên đây, 3D CUBE đã cùng bạn tìm hiểu về ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựng. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn về dịch vụ in 3D tại Hà Nội hay thiết bị in 3D thì đừng quên liên hệ với 3D CUBE qua hotline 033 3360 999/0868 359 986/0344 283 666 nhé!

Xem thêm: 3D CUBE - Dịch vụ in 3D theo yêu cầu Hà Nội hàng đầu hiện nay

 

Lượt xem: 216

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Giá thành tối ưu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

Trụ sở chính: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh: 85/17 Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved