Ứng dụng in 3D trong kim hoàn và lý do in 3D là sự lựa chọn lý tưởng

Xu hướng chuyển đổi từ chế tác trang sức thủ công sang thiết kế tham số trên máy vi tính rồi in 3D sáp đúc đang dần được ưa chuộng trên toàn thế giới. Hãy cùng 3D CUBE tìm hiểu về ứng dụng in 3D trong kim hoàn ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu công nghệ in 3D trong kim hoàn

Công nghệ in 3D có khả năng khiến ngành kim hoàn trên toàn thế giới thay đổi mạnh mẽ. Theo một bài báo nghiên cứu thị trường do Technavio - một công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ toàn cầu thực hiện đã chỉ ra rằng: “Quy mô thị trường trang sức in 3D toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 1,95 tỷ USD trong giai đoạn 2020 - 2024.”


Công nghệ in 3D có khả năng khiến ngành kim hoàn trên toàn thế giới thay đổi mạnh mẽCông nghệ in 3D có khả năng khiến ngành kim hoàn trên toàn thế giới thay đổi mạnh mẽ


Công nghệ in 3D ngày càng được sử dụng nhiều để tạo ra trang sắc thay thế cho các phương pháp sản xuất thủ công truyền thống. Nhiều nhà kim hoàn nổi tiếng hiện nay tạo ra các thiết kế trang sức kỹ thuật số bằng cách sử dụng các giải pháp phần mềm thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD). Họ sử dụng máy in 3D có độ phân giải cao để tạo ra các mẫu vật lý dựa trên thiết kế trang sức kỹ thuật số có thể được đúc trực tiếp vào khuôn. 

Ngoài việc tạo ra những món đồ trang sức có hình dạng phức tạp, công nghệ in 3D còn tạo điều kiện cho việc sản xuất số lượng ít. Tuy nhiên, các nhà sản xuất trang sức tận dụng in 3D để hiện đại hóa và biến đổi các quy trình sản xuất trang sức thông thường theo một số cách khác nhau.

Để phục vụ cho việc in 3D nhiều loại đồ trang sức khác nhau, các nhà kim hoàn đã sử dụng nhiều công nghệ in 3D khác nhau như mô hình lắng đọng hợp nhất (FDM), thiêu kết laser chọn lọc (SLS) và xử lý ánh sáng kỹ thuật số (DLP),... 

Ứng dụng in 3D trong kim hoàn

Công nghệ in 3D được ứng dụng trong kim hoàn qua các hoạt động thực tế như: 

Ứng dụng thiết kế

Khi in 3D được ứng dụng vào thiết kế kim hoàn sẽ giúp khả năng sáng tạo, đa dạng trong các mẫu thiết kếKhi in 3D được ứng dụng vào thiết kế kim hoàn sẽ giúp khả năng sáng tạo, đa dạng trong các mẫu thiết kế


Các mẫu trang sức có thể được cải tiến để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của thị trường. Việc số hóa các mẫu thiết kế kim hoàn có sẵn sẽ giúp quá trình thiết kế được đẩy nhanh hơn, rút ngắn thời gian sản xuất, tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp kim hoàn. 

Khi in 3D được ứng dụng vào thiết kế kim hoàn sẽ giúp khả năng sáng tạo, đa dạng trong các mẫu thiết kế, khả năng thiết kế cá nhân hoá cũng tốt hơn. 

Ứng dụng số hóa 3D

Số hóa 3D đang trở thành một công cụ cực hữu ích trong marketing và bán hàng trong ngành kim hoàn. Nhờ các hình ảnh số hóa 3D có tính trực quan cao, khách hàng có thể trải nghiệm các sản phẩm trang sức thông qua AR/VR một cách an toàn, dễ dàng dù ở bất cứ đâu. 


Số hóa 3D đang trở thành một công cụ cực hữu ích trong marketing và bán hàng trong ngành kim hoàn

Số hóa 3D đang trở thành một công cụ cực hữu ích trong marketing và bán hàng trong ngành kim hoàn


Các mẫu thiết kế trang sức cũng được lưu trữ một cách dễ dàng hơn bằng công nghệ dữ liệu số.

Ứng dụng in 3D vào hoạt động sản xuất chế tạo trang sức

Công nghệ in 3D được ứng dụng phổ biến nhất vào hoạt động sản xuất trong ngành kim hoàn. Công nghệ in 3D giúp các nhà thiết kế và các công ty sản xuất kim hoàn phát huy tối đa tính sáng tạo nhờ khả năng gia công không giới hạn. 


Công nghệ in 3D được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành kim hoàn là vào hoạt động sản xuất Công nghệ in 3D được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành kim hoàn là vào hoạt động sản xuất 


 • Ứng dụng trong việc tạo mẫu kim hoàn: Các chuyên gia trong lĩnh vực trang sức kim hoàn có thể tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí bằng cách sử dụng công nghệ in 3D. Thợ kim hoàn sẽ tạo ra các nguyên mẫu nhựa của từng mảnh trang sức trước khi gửi file mẫu sản phẩm cuối cùng để đưa vào quy trình sản xuất.
 • Tạo mẫu để đúc kim hoàn: Công nghệ in 3D cũng được sử dụng trong quy trình sản xuất ra đồ trang sức để tạo mẫu cho đúc khuôn trang sức.
 • Sản xuất trực tiếp sản phẩm trang sức: Chế tác trang sức theo yêu cầu cũng có thể sử dụng bằng máy in 3D kim loại, các loại cung cấp cho máy in 3D này sẽ bao gồm các loại kim loại quý như: vàng, bạc, bạch kim,…

Xem thêm: Tìm hiểu về in 3D mô hình trang trí sự kiện

Lý do in 3D là lựa chọn lý tưởng trong chế tác trang sức theo yêu cầu

Tùy chỉnh thiết kế sản phẩm một cách dễ dàng

Để tạo ra thành phẩm trang sức bằng phương pháp truyền thống thì người thợ kim hoàn sẽ sử dụng phôi sáp, sau đó sẽ sử dụng các dụng cụ như: khoan, dũa, mài gọt,... khối sáp để tạo hình sản phẩm khá vất vả và mất rất nhiều thời gian. Nhưng khi ứng dụng công nghệ in 3D thì một bộ sưu tập trang sức kim hoàn sẽ được tạo ra khá dễ dàng và nhanh chóng. Cơ sở kim hoàn sẽ tạo hình 3D trước trên máy tính, điều này sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội mà phương pháp truyền thống  không thể làm được như:


Khi ứng dụng công nghệ in 3D thì một bộ sưu tập trang sức kim hoàn sẽ được tạo ra khá dễ dàng và nhanh chóngKhi ứng dụng công nghệ in 3D thì một bộ sưu tập trang sức kim hoàn sẽ được tạo ra khá dễ dàng và nhanh chóng

 

 • Khách hàng có thể dễ dàng xem trước được hình ảnh chân thực của sản phẩm.
 • Dễ dàng điều chỉnh mẫu vẽ, thể thêm, bớt họa tiết vào sản phẩm mà không cần phải làm lại từ đầu và không phải tốn bất kỳ chi phí nào khác.
 • Mẫu trang sức được tạo ra bằng công nghệ 3D có độ chính xác cao, sắc sảo, đặc biệt là sẽ có thể có nhiều chi tiết đối xứng, giống nhau.
 • Tạo ra được các thiết kế trang sức có độ phức tạp cao mà các công nghệ in trước đây không thể thực hiện được.
 • Với in 3D cho phép nhà thiết kế kim hoàn thử nghiệm được các ý tưởng nhiều lần, người dùng có thể khám phá các bước thực hiện trước khi sản phẩm trang sức thực sự được tạo ra bằng các kim loại quý hiếm.

Xem thêm: Ứng dụng in 3D làm chân chữ quảng cáo

Thiết kế tạo nên điểm khác biệt của người dùng

Công nghệ in 3D có khả năng chế tác trang sức với từng đường nét tinh xảo, mang giá trị thẩm mỹ cực cao. In 3D được cho là sự lựa chọn lý tưởng giúp tạo ra những món đồ trang sức đa dạng, sáng tạo không trùng lặp và đặc biệt là đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng.


Công nghệ in 3D có khả năng chế tác trang sức với từng đường nét tinh xảo, mang giá trị thẩm mỹ cực caoCông nghệ in 3D có khả năng chế tác trang sức với từng đường nét tinh xảo, mang giá trị thẩm mỹ cực cao


Thiết kế trang sức bằng công nghệ in 3D theo yêu cầu sẽ phù hợp với sở thích, cá tính, sự khác biệt của mỗi người dùng khác nhau. Việc sở hữu một món đồ trang sức với thiết kế “độc nhất vô nhị” bằng công nghệ in 3D sẽ giúp người sử dụng khẳng định được đẳng cấp, sự quý phái, sang trọng, chất riêng của bản thân. 


Tiết kiệm chi phí và nhân công trong quá trình sản xuất

Chế tác trang sức theo yêu cầu bằng việc ứng dụng công nghệ in 3D được đánh giá là giải pháp tuyệt vời giúp tiết kiệm chi phí và nhân công trong quá trình làm đi làm lại so với phương pháp truyền thống. Không những thế, khi sử dụng quy trình tạo mẫu hoặc sản xuất cực nhanh và hoàn hảo như công nghệ in 3D, sẽ giúp rút ngắn được rất nhiều thời gian để thiết kế và sản xuất sản phẩm.

Trên đây 3D CUBE đã cùng bạn tìm hiểu ứng dụng in 3D trong kim hoàn. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn về các dịch vụ in 3D hoặc máy in 3D vui lòng liên hệ hotline 033 3360 999/0868 359 986/0344 283 666 để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ in 3D làm tượng trang trí công trình

Lượt xem: 189

     3dcube_web_png

 • Hỗ trợ chuyên nghiệp

 • Bảo hành nhanh chóng

 • Cam kết chất lượng

 • Giá thành tối ưu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

Trụ sở chính: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh: 85/17 Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved