Chi tiết về in 3D bằng công nghệ FDM


aaaz

      FDM  hay còn gọi là  'Mô hình lắng đọng hợp nhất' hay viết tắt là FDM hoặc FFF. Được S. Scott Crump phát triển FDM vào cuối những năm 1980 và được thương mại hóa vào năm 1990 bởi  Stratasys . Một năm quan trọng khác trong sự phát triển của FDM là năm 2005 khi Giáo sư Adrian Bowyer bắt đầu dự án RepRap, giới thiệu phong trào toàn cầu nhằm tái tạo máy in tự tái tạo nguồn mở.

1.  Cách máy in 3D công nghệ FDM hoạt động

      FDM là phương pháp in 3D cơ bản nhất. FDM liên quan đến 3 bộ phận chính: một bàn in mà vật thể được in trên đó; một cuộn sợi nhựa dùng làm vật liệu in và một đầu đùn, được gọi là máy đùn . Sợi nhựa được làm tan chảy bởi máy đùn của máy in, rồi đắp từng lớp trên bàn in đến khi vật được hoàn thiện.

      Quá trình mô hình hóa 3D liên quan đến việc thiết kế đối tượng bằng phần mềm CAD 3D (chẳng hạn như SolidWorks, Inventor, Zbrush, TinkerCAD). Sau khi được thiết kế, mô hình 3D (có thể là tệp .STL hoặc .OBJ) được chia thành nhiều lớp thông qua một 'máy cắt' (chẳng hạn như Simplify3D hoặc Cura ) trước khi các thông số in được chọn.

aaax

( Ảnh máy đùn )

       Máy in 3D sẽ bắt đầu in khi máy đạt đến nhiệt độ cần thiết, thường là khoảng 200 ° C (392 ° F). Nhiệt độ này là cần thiết để làm nóng chảy vật liệu. Vật liệu in 3D phổ biến được sử dụng trong quá trình lắng đọng nóng chảy là PLA (axit polyactic) và ABS (Acrylonitrile butadiene styrene).

       Sau khi đủ nóng, sợi nhựa có đường kính 1,75mm hoặc 2,85mm được đùn lên tấm kính bàn in. Máy đùn sẽ di chuyển qua lại trên các trục X, Y và Z. Các thanh chống đỡ sẽ hỗ trợ các phần nhô ra của mô hình có khả năng bị gãy đổ. Một số máy in 3D phức tạp hơn có thể có 2 máy đùn để kết hợp màu sắc khác nhau.

 aaac

2.  Vật liệu tương thích với máy in 3D FDM

        Máy in FDM tương thích với nhiều loại polyme nhiệt dẻo như PLA và ABS, cũng như nhựa Polycacbonat như PETG, PS, ASA, PVA, Nylon và thậm chí cả sợi composite dựa trên kim loại , đá, gỗ, v.v. Những vật liệu tổng hợp này thường cung cấp các đặc tính cơ học như dẫn điện, tương thích sinh học hoặc chịu nhiệt. Bằng cách thay thế một máy đùn máy in 3D bằng một hệ thống ống tiêm, các bộ phận cũng có thể được tạo ra từ đất sét, hoặc thậm chí nguyên liệu thực phẩm như sôcôla ! Những vật liệu này có giá khác nhau, với 1kg sợi nhựa PLA được bán lẻ vào khoảng 240.000 đồng 

aaav

3.  Giá cả, hiệu suất và chi tiết cụ thể của in 3D FDM

         Máy in 3D FDM có nhiều mức giá khác nhau. Loại tự lắp ráp, rẻ nhất từ vài triệu đồng tới vài trăm triệu đồng đối với hàng cao cấp. 3DCUBE là công ty chuyên cung cấp các loại máy in 3D FDM, bạn có thể yên tâm về sản phẩm và dịch vụ. Bạn có thể tham khảo trang web của chúng tôi https://3dcube.vn/

          Mặc dù một số máy in 3D có thể in các lớp mịn tới 50 micron, chất lượng in FDM không tốt bằng các kỹ thuật in nổi(SLA) . Khối lượng mà máy in 3D có thể in thường lên đến 12x12x12cm mặc dù máy in XL có thể in lên đến 40x40x40cm với máy in cực khổ in lên đến 100x100x100cm.

aaab

        Hiệu suất cao, chi phí thấp , xử lý tốt và tốc độ in nhanh làm cho in 3D thường được sử dụng công nghệ FDM. Các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, ô tô, kiến ​​trúc, y tế, trang trí và nghệ thuật cũng sử dụng FDM. Công dụng chính của nó là tạo mẫu nhanh hoặc để xác nhận các mô hình trực quan hoặc các bộ phận chức năng. Đùn sợi có thể được sử dụng trong sản xuất loạt nhỏ với danh mục nhựa nhiệt dẻo.

 

Lượt xem: 163

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Đảm bảo uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved