Quy trình ứng dụng in 3D trong điện ảnh để làm đạo cụ hóa trang

 

Công nghệ in 3D cũng đang được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực điện ảnh, điển hình như làm đạo cụ hóa trang và góp phần tạo nên những tác phẩm kinh điển. Vây quy trình ứng dụng in 3D trong điện ảnh để làm đạo cụ hóa trang như thế nào? Cùng 3DCUBE theo dõi ngay bài viết dưới đây để khám phá ngay các thông tin hữu ích nhất nhé! 

Ứng dụng in 3D làm đạo cụ hóa trang 

Công nghệ in 3D được ứng dụng để tạo nên các đạo cụ hóa trang có phần thiết kế độc đáo, phức tạp ngày càng rộng rãi. Một số đạo cụ hóa trang ứng dụng công nghệ in 3D có thể kể đến như là: mặt nạ hóa trang, trang phục hóa trang 3D, hình nộm thế thân,... 

 

Bộ phim “Raised by Wolves” là một trong những bộ phim kinh điển nổi tiếng cũng sử dụng rất nhiều các đạo cụ hóa trang sản xuất bởi công nghệ in 3D. 

In 3D đạo cụ

Ứng dụng công nghệ in 3D trong điện ảnh để làm đạo cụ hóa trang

 

Những chi tiết có phần thiết kế rất phức tạp, yêu cầu nhiều thời gian hay đòi hỏi khả năng thiết kế cao đều trở nên dễ dàng khi ứng dụng công nghệ in 3D. Ứng dụng công nghệ in 3D cũng hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà thiết kế truyền thống, tăng tính tự chủ khi có thể tự thiết kế và không tốn nhiều chi phí để thuê các kỹ thuật viên gia công bên ngoài. 

 

Các loại máy in sử dụng trong điện ảnh để làm đạo cụ hóa trang cần đáp ứng nhiều tiêu chí: có khuôn chất lượng cao, khổ in lớn, độ phân giải cao, đảm bảo độ chính xác các chi tiết tối ưu.

Xem ngay: Ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựng

Quy trình ứng dụng in 3D trong điện ảnh để làm đạo cụ hóa trang

Bước 1: Tạo mô hình CAD 3 chiều 

Tạo mô hình CAD 3 chiều có tên tiếng anh là CAD Model Creation. Đây là bước đầu tiên trong quy trình ứng dụng in 3D trong điện ảnh để làm đạo cụ hóa trang. 

 

Tiến hành thiết kế, tạo mô hình CAD 3 chiều cho đối tượng cần in thông qua các phần mềm hỗ trợ, có thể kể đến như là: 3D Studio Max, Autocad 3D,... Người thiết kế sẽ sử dụng tập tin CAD đã được tạo ra từ trước đó để tiến hành tạo mẫu. 

Tạo CAD 3 chiều 

Tạo CAD 3 chiều 

Bước 2: Chuyển đổi mô hình CAD sang STL 

Các mô hình CAD vật thể khác nhau được tạo ra từ các thuật toán khác biệt nhau. Để có thể đảm bảo được sự đồng thống nhất, người thiết kế sẽ cần tiến hành chuyển đổi mô hình CAD sang định dạng STL. STL là định dạng tiêu chuẩn đối với tạo mẫu nhanh và có kết cấu dạng lưới. 

 

Để các hình ảnh các đường cong được thể hiện chân thực, chính xác thì người thiết kế cần phải gia tăng số lượng các tam giác liên kết trong dạng lưới của định dạng STL. Do đó, người thiết kế cũng cần phải có kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết nhất định để tiến hành xuất file STL đúng cách. 

 

Chuyển đổi CAD

Chuyển đổi CAD sang định dạng STL 

Bước 3: Tiến hành cắt lớp file STL 

Sau khi đã chuyển đổi mô hình CAD sang định dạng STL, bước tiếp theo đó chính là tiến hành cắt lớp file STL. Người thiết kế cần điều chỉnh các yếu tố: vị trí, kích thước, hướng đặt mô hình. Hướng đặt mô hình là yếu tố quan trọng nhất người thiết kế cần đặc biệt chú ý vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ cứng cáp, bền chắc của mô hình. 

Cắt lớp

Tiến hành cắt lớp file STL 

Xem ngay: Ưu điểm của in 3D mô hình tượng trang trí

Bước 4: Xây dựng mô hình 

Xây dựng mô hình là bước quan trọng nhất trong quy trình in 3D. Sau bước cắt lớp file STL, vị trí, kích thước và hướng đặt mô hình đều đã được xác định. Từ đây, hệ thống sẽ tiến hành xây dựng mô hình theo từng lớp vật liệu. Trong quá trình này, hệ thống sẽ đóng vai trò tiến hành chính và không cần sự can thiệp, hỗ trợ quá nhiều của con người. 

Bước 5: Xử lý bề mặt và hoàn thành mô hình 

Bước cuối cùng là xử lý về mặt, làm sạch bề mặt. Người thiết kế tiến hành loại bỏ các phần dư thừa, các phần phụ trợ, tiến hành phủ sơn, đánh nhám để có thể gia tăng tính thẩm mỹ và độ bền bỉ cho vật thể. 

Hoàn thiện

Xử lý bề mặt và hoàn thành mô hình

Xem ngay: Ứng dụng in 3D làm cột hoa văn tân cổ điển

Lợi ích khi ứng dụng in 3D làm đạo cụ hóa trang 

Thay vì sử dụng công nghệ ép khuôn silicon truyền thống tốn khá nhiều thời gian, hiện nay, người ta đang ưa chuộng sử dụng công nghệ in 3D nhiều hơn. Có thể nói rằng công nghệ in 3D đang tối ưu hóa công việc hóa trang ngày càng hiện đại hơn, ưu việt hơn với thời gian rất ngắn cũng như là chi phí rất hợp lý, phải chăng. 

 

Không cần phải mất nhiều thời gian ngồi tỉ mỉ thiết kế từng chi tiết thì với công nghệ in 3D, chúng ta có thể tạo ra các chi tiết với độ chính xác cực kỳ cao, mang lại cảm giác chân thực nhất có thể. Ứng dụng công nghệ in 3D làm đạo cụ hóa trang còn giúp tiết kiệm thời gian chỉnh đi chỉnh lại nếu có yêu cầu khác từ phía nhà sản xuất, đạo diễn, đoàn làm phim,... 

 

Các mẫu in được tạo ra có tính hoàn hảo cao với khổ in lớn. Thời gian hình thành nên mẫu in tương đối ngắn, có thể chỉ mất thời gian 1 đêm và kèm theo đó là một số công đoạn xử lý bề mặt là đã có thể đưa vào sử dụng hay chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo. 

3DCUBE ứng dụng in 3D

Lợi ích khi ứng dụng in 3D trong điện ảnh để làm đạo cụ hóa trang

 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ứng dụng công nghệ in 3D trong điện ảnh để làm đạo cụ hóa trang. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu chọn mua các loại máy in 3D hay sử dụng dịch vụ in 3D, vui lòng liên hệ với 3DCUBE để nhận những thông tin chi tiết nhất nhé! 

 

Thông tin liên hệ

CTCP THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM 

Địa chỉ: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội 

Sđt: 033 3360 999- 0868 359 986- 0344 283 666 

Website: https://3dcube.vn
Lượt xem: 107

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Giá thành tối ưu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

Trụ sở chính: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh: 85/17 Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved