Xu hướng phát triển tương lai của công nghệ in 3D màu

Bạn đang có nhu cầu ứng dụng công nghệ in 3D màu để nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời tối ưu hóa chi phí hoạt động. Vậy ưu nhược điểm của công nghệ này là gì? Chúng được ứng dụng như thế nào? Cùng 3DCUBE tìm hiểu hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu về công nghệ in 3D màu

Tìm hiểu về công nghệ in 3D màu

Tìm hiểu về công nghệ in 3D màu

Máy in 3D màu là một trong những loại máy in sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để tạo ra các mô hình 3D đặc biệt. Công nghệ này cho phép máy tính tạo ra các đối tượng ba chiều

Tương tự như các máy in truyền thống công nghệ in 3D màu có thể nhận dữ liệu kỹ thuật số từ nhiều loại máy tính khác nhau để chuyển thành dữ liệu đầu vào. 

Tuy nhiên, thay vì in ra giấy công nghệ in 3D sẽ sử dụng dữ liệu đó để xây dựng lại các mô hình 3 chiều bằng các vật liệu khác nhau tùy chỉnh.

Một trong những ưu điểm vượt trội của công nghệ in 3D màu là cho phép tạo ra nhanh chóng các mẫu thử nghiệm, sản phẩm theo đúng ý tưởng sáng tạo của người thiết kế. 

Với khả năng tự do tạo hình 3D các nhà sản xuất có thể xây dựng hầu hết mọi loại mẫu phức tạp mà trước đây rất khó thực hiện ở quy mô đơn chiếc do công nghệ hạn chế.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng công nghệ in 3D màu

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng công nghệ in 3D màu

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng công nghệ in 3D màu

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ in 3D màu

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật khi sử dụng công nghệ in 3D màu:

 • Khả năng chuyển hóa các thiết kế 3D thành sản phẩm thực tế chính xác và chi tiết cao. Công nghệ in 3D màu có thể tái tạo lại hầu hết các chi tiết phức tạp trên thiết kế ban đầu.
 • Tùy biến sản phẩm cá nhân hóa dễ dàng với nhiều tùy chọn màu sắc, kích thước, hình dạng khác nhau.
 • Khả năng sản xuất hàng loạt với chi phí vật liệu thấp, tiết kiệm hơn so với các phương pháp truyền thống.
 • Tốc độ in 3D nhanh chóng giúp giảm thời gian sản xuất và nhanh chóng mang sản phẩm ra thị trường.
 • Tạo ra các sản phẩm có độ bền cao phù hợp cho những ứng dụng cần độ chính xác và tính ổn định kết cấu như đồ gia dụng, linh kiện máy móc,...

Nhược điểm khi sử dụng công nghệ in 3D màu

Bên cạnh ưu điểm thì dưới đây là một số nhược điểm của công nghệ in 3D màu cần lưu ý:

 • Độ chính xác kích thước cơ khí chưa cao.
 • Màu sắc và cấu trúc bề mặt (texture) của mô hình thường chỉ đạt khoảng 98% độ chuẩn so với thực tế do giới hạn của công nghệ và vật liệu.

Vật liệu phổ biến sử dụng trong công nghệ in 3D màu

So với các công nghệ in 3D truyền thống, in 3D màu có một số điểm khác biệt đáng kể. Các vật liệu dùng để in 3D thông thường ở dạng lỏng hay sợi trong khi các vật liệu trong in 3D màu có thể tồn tại ở cả thể rắn và lỏng tùy thuộc vào công nghệ sản xuất được sử dụng mà vật liệu có thể ở dạng như: 

Vật liệu nhựa resin

Vật liệu nhựa resin để dùng trong công nghệ in 3D màu 

Vật liệu nhựa resin để dùng trong công nghệ in 3D màu 

Công nghệ in 3D màu thường sử dụng mực in ở dạng nhựa lỏng resin. Loại nhựa này rất dễ đông cứng dưới tác động của tia cực tím (UV) hoặc tia laser với bước sóng cỡ 400-550 nm. 

Quá trình đông cứng diễn ra khi từng lớp nhựa resin tiếp xúc với ánh sáng UV/laser tạo thành cấu trúc rắn chắc. Nhờ đó, công nghệ in 3D màu có thể xây dựng các mô hình 3D phức tạp với độ chính xác cao.

Vật liệu dạng bột

Vật liệu dạng bột để dùng trong công nghệ in 3D màu 

Vật liệu dạng bột để dùng trong công nghệ in 3D màu 

Công nghệ in 3D SLS (sintering laser selective) sử dụng các loại bột mịn như nhựa, kim loại hoặc gốm làm nguyên liệu. Các hạt bột này sẽ được hòa tan hoặc nung chảy dưới tác động nhiệt từ tia laser, tạo thành các khối rắn chắc sau khi nguội. 

Quá trình này được lặp lại nhiều lần, từng lớp một để xây dựng lên hình dạng mong muốn. 

So với các công nghệ in khác, SLS có thể sử dụng nhiều loại bột vật liệu khác nhau như nhựa, kim loại, gốm sứ để tạo ra các mô hình phức tạp.

Xem thêm: In 3D trong nông nghiệp: Tìm hiểu thông tin chi tiết 

Ứng dụng công nghệ in 3D màu

Trong doanh nghiệp

Công nghệ in 3D màu ứng dụng trong doanh nghiệp 

Công nghệ in 3D màu ứng dụng trong doanh nghiệp 

Công nghệ in 3D màu thường được ứng dụng trong doanh nghiệp như:

 • Tạo ra mẫu nhanh có thể là các mô hình thử nghiệm hoặc mẫu để kiểm tra chức năng.
 • Chế tạo các chi tiết, bộ phận máy móc có cấu trúc hình học phức tạp, nhiều chi tiết nhỏ li ti mà các phương pháp truyền thống khó có thể đáp ứng được.

Trong sản xuất các mô hình sinh học

Công nghệ in 3D màu trong sản xuất các mô hình sinh học

Công nghệ in 3D màu trong sản xuất các mô hình sinh học

Trong quá trình sản xuất các mô hình sinh học như răng, xương, tai giả công nghệ in 3D màu đóng vai trò quan trọng. Không chỉ hỗ trợ trong việc thực hiện các thử nghiệm công nghệ và áp dụng phương pháp y tế mới mà còn đóng góp vào quá trình giảng dạy và đào tạo đội ngũ y bác sĩ. 

Công nghệ này còn góp phần tăng cường nghiên cứu y khoa mở ra những khả năng mới trong việc hiểu và điều trị các bệnh lý cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Xem thêm: Tìm hiểu về xu hướng in 3D trong thị trường hàng không vũ trụ

Trong giáo dục

Công nghệ in 3D màu ứng dụng trong giáo dục 

Công nghệ in 3D màu ứng dụng trong giáo dục 

Công nghệ in 3D màu hỗ trợ trong các môn học liên quan đến công nghệ, kỹ thuật, khoa học và kỹ năng toán học. Sinh viên không chỉ có khả năng dễ dàng thiết kế và sản xuất sản phẩm in 3D ngay trong lớp học mà còn có cơ hội thực hiện thử nghiệm ý tưởng của mình trực tiếp với máy in 3D. 

Phương pháp này không chỉ tăng cường sự tương tác trong lớp học, khuyến khích làm việc nhóm mà còn thúc đẩy sự hứng khởi trong quá trình học tập. 

Bên cạnh đó cũng hỗ trợ phát triển kỹ năng máy tính, tăng cường khả năng sáng tạo và nâng cao khả năng tư duy ba chiều của sinh viên.

Trong kiến trúc và xây dựng

Mặc dù chỉ mới ở giai đoạn đầu nhưng áp dụng công nghệ in 3D màu trong ngành kiến trúc và xây dựng đã đạt được nhiều thành công đáng kể. Đặc biệt là trong việc xây dựng các tòa nhà thông qua việc sử dụng máy in 3D khổng lồ. 

Các vật liệu phổ biến nhất được ưa chuộng trong quá trình in xây dựng bao gồm nhựa, cát và bê tông hứa hẹn mang lại những cải tiến đáng kể về tốc độ, chi phí cùng chất lượng. 

Ngoài ra, nó còn cung cấp sự linh hoạt cao, đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng, giảm chi phí lao động đồng thời giảm thiểu các ảnh hưởng đối với môi trường.

Trên đây là những thông tin chi tiết về công nghệ in 3D màu. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ in 3D 3DCUBE sẵn sàng đồng hành, tư vấn để giúp doanh nghiệp bạn áp dụng một cách hiệu quả vào quy trình sản xuất.

Xem thêm: Tìm hiểu về in 3D được sử dụng trong ngành ô tô như thế nào?

Lượt xem: 50

     3dcube_web_png

 • Hỗ trợ chuyên nghiệp

 • Bảo hành nhanh chóng

 • Cam kết chất lượng

 • Đảm bảo uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved