Bước tiến mới của công nghệ in 3D trong thực phẩm

Công nghệ in 3D đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong đó có ngành công nghiệp thực phẩm. Công nghệ in 3D hiện đại có tiềm năng tạo ra cuộc cách mạng trong ngành thực phẩm tương lai. 

Vậy công nghệ in 3d trong thực phẩm là gì? Cùng 3D CUBE theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin chi tiết nhất bạn nhé! 

Tìm hiểu về công nghệ in 3d trong thực phẩm 

Tìm hiểu về công nghệ in 3d trong thực phẩmTìm hiểu về công nghệ in 3d trong thực phẩm

Công nghệ in 3D được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, còn được gọi là sản xuất phụ gia thực phẩm. Đây là phương pháp hiện đại giúp đáp ứng linh hoạt các nhu cầu đa dạng của khách hàng. Công nghệ này hoạt động dựa trên nguyên lý lắp ráp từng lớp vật liệu lên nhau cho đến khi hình thành sản phẩm mong muốn. 

Trên thế giới hiện có nhiều kỹ thuật in 3D được áp dụng trong lĩnh vực thực phẩm như phương pháp ép đùn, in bằng tia laser hay in phun. Trong đó, phương pháp ép đùn được sử dụng phổ biến nhất. Cụ thể, các nguyên liệu thực phẩm ở dạng lỏng hoặc bán rắn sẽ được đi qua vòi phun. Vòi phun di chuyển theo lập trình và tạo thành từng lớp sản phẩm dựa trên thiết kế ban đầu. Sau đó, các sản phẩm được chế biến thêm bằng phương pháp nướng, chiên trước khi đến tay người tiêu dùng.

Lợi ích của công nghệ in 3d trong thực phẩm mang lại

Tạo hình độc đáo 

Công nghệ in 3D trong thực phẩm giúp tạo hình độc đáo Công nghệ in 3D trong thực phẩm giúp tạo hình độc đáo 

Một trong những lợi ích vượt trội của công nghệ in 3D so với các phương pháp thông thường là khả năng tạo ra các hình dạng phức tạp, chi tiết và độc đáo mà trước đây chưa thể thực hiện được.

Với công nghệ in 3D trong thực phẩm các chuyên gia có thể dễ dàng in ra những chiếc bánh nướng hình căn nhà cong vút mái vòm, món cơm cuộn xoắn ốc thành hình xoắn ốc, rau củ cắt gọt thành hình ngôi sao hay các nhân vật hoạt hình... Sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, sắc nét đến từng đường nét uốn lượn tinh xảo đòi hỏi công nghệ in 3D mới có thể đáp ứng được. 

Chính nhờ thế, các món ăn trở nên vô cùng bắt mắt, thu hút với ngoại hình độc đáo cũng như thỏa mãn cả thị giác lẫn vị giác của thực khách. Công nghệ in 3D đã mở ra những khả năng sáng tạo vô hạn trong thế giới ẩm thực.

Xem thêm: Bật mí ứng dụng in 3D trong thời trang hiện đại

Đa dạng khẩu vị, kết cấu và dinh dưỡng

cong_nghe_in_3d_trong_thuc_pham_giup_da_dang_khau_vi_ket_cau_va_dinh_duongCông nghệ in 3D trong thực phẩm giúp đa dạng khẩu vị, kết cấu và dinh dưỡng 

Công nghệ in 3D không chỉ tạo nên sự đa dạng về hình thức bên ngoài mà còn cho phép thiết kế đa dạng cấu trúc bên trong cũng như hương vị của sản phẩm. Các sản phẩm được in 3D có thể có nhiều lớp khác nhau, mỗi lớp chứa một loại nguyên liệu riêng tạo nên sự kết hợp tinh tế, độc đáo về hương vị. 

Bên cạnh đó, kết cấu của sản phẩm cũng có thể được thiết kế linh hoạt tùy ý. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng, vitamin cũng có thể được bổ sung thêm vào bên trong sản phẩm, tăng giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Nhờ vậy mà công nghệ in 3D thực sự tạo nên sự đa dạng vô hạn về hình thức, khẩu vị và dinh dưỡng cho các sản phẩm thực phẩm.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ in 3D làm tượng trang trí công trình

Chống lãng phí thức ăn 

cong_nghe_in_3d_trong_thuc_pham_chong_lang_phi_thuc_anCông nghệ in 3D trong thực phẩm chống lãng phí thức ăn 

Theo thống kê, mỗi năm có tới 1/3 lượng thực phẩm trên toàn cầu bị lãng phí do thói quen tiêu dùng chưa hợp lý. Trong khi đó, hàng triệu người vẫn phải chịu cảnh thiếu đói từng bữa. Trên thực tế nếu chúng ta không lãng phí thì chúng ta có đủ lương thực nuôi sống 7 tỉ người. Do đó cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm ngày càng được đẩy mạnh và lan tỏa trong cộng động. 

Xem thêm: Ứng dụng in 3D làm mô hình sa bàn xây dựng

thuong_thuc_thuc_pham_duoc_in_bang_cong_nghe_3d

Thưởng thức thực phẩm được in bằng công nghệ 3D


Công nghệ in 3D đang mở ra một lĩnh vực mới, cho phép tùy chỉnh các sản phẩm thực phẩm bằng cách cung cấp một hỗn hợp chất dinh dưỡng phù hợp với người tiêu dùng. 

Đồng thời, phương pháp này cũng được xem là một cách hiệu quả để giảm lãng phí thực phẩm, bằng cách sử dụng các loại trái cây và rau quả dễ hỏng cũng như các phụ phẩm có giá trị thấp như phần thịt và cá không sử dụng trong quá trình sản xuất. Công nghệ in 3D không chỉ giúp giảm phát sinh lãng phí mà còn tối ưu hóa việc sử dụng nguyên liệu thực phẩm. 

Ngoài ra, phương pháp này còn mở ra khả năng sử dụng nguồn nguyên liệu mới trong thực phẩm, chẳng hạn như côn trùng và thịt nuôi trong phòng thí nghiệm. Điều này nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm thực phẩm với vẻ ngoài hấp dẫn, thúc đẩy tính tiêu thụ và đồng thời giảm áp lực đặt lên nguồn cung thực phẩm truyền thống. 


Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã nắm được những kiến thức cơ bản về công nghệ in 3D và tiềm năng ứng dụng của nó trong lĩnh vực thực phẩm. Có thể thấy, đây là xu hướng giúp tạo ra những sản phẩm thực phẩm độc đáo, bổ dưỡng và thân thiện với môi trường. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ in 3D chất lượng, hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn chi tiết. 


Xem thêm: Ứng dụng in 3D làm cột hoa văn tân cổ điển


Thông tin liên hệ

CTCP THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM 

Địa chỉ: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội 

Sđt: 033 3360 999- 0868 359 986- 0344 283 666 

Website: https://3dcube.vn

Lượt xem: 284
In bài viết

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Giá thành tối ưu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

Trụ sở chính: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh: 85/17 Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved