Chế máy in 3D? Hướng dẫn cách tự chế tạo máy in 3D

                                                                                         

Trên thế giới hiện nay có nhiều loại máy in 3D ứng dụng những nền tảng công nghệ in khác nhau. Tự chế máy in 3D có thể là một trải nghiệm thú vị cho bạn. Cùng 3D CUBE tìm hiểu các thành phần cấu tạo máy in 3D, bộ điều khiển máy in 3D và mua máy in 3D ở đâu thì vừa rẻ vừa chất lượng trong bài viết sau.

 1. Các thành phần cấu tạo máy in 3D - Tự chế tạo máy in 3D

Hiện tại, có rất nhiều mẫu máy in 3D được cộng đồng chia sẻ miễn phí tại Build a Reprap. Tùy vào nhu cầu và sở thích của mình mà bạn có thể lựa chọn một mẫu máy in phù hợp.

Việc lựa chọn mẫu máy in thế nào sẽ quyết định việc bạn đầu tư mua linh kiện để lắp ráp máy sao cho phù hợp thiết kế của mẫu đó.

Các thành phần cấu tạo máy in 3D

Các chi tiết cấu tạo nên máy in tự chế bao gồm:

Hệ khung đỡ

 • Khung máy: Phụ thuộc vào các mẫu thiết kế mà máy in tự chế tạo sẽ có bộ “xương” với chất liệu và hình dáng khác nhau như gỗ ép, mica, thép không gỉ,...
 • Khớp nối: Những bộ phận nối giữa khung cơ khí thường được làm bằng kim loại như nhôm, thép hoặc nhựa ABS để tăng tính chịu lực.

Hệ khung của máy in 3D

Hệ khung của máy in 3D

Hệ truyền động

 • Các thanh dẫn hướng chuyển động X, Y, Z bao gồm (hoặc): thanh trượt-bạc trượt, trục vít me -đai ốc,... và dây đai răng (curoa) để truyền cơ năng từ động cơ sang các cơ cấu chuyển động khác.
 • Động cơ: Thường sử dụng động cơ bước (Stepper motor).

Hệ truyền động

Hệ truyền động

Bộ đùn nhựa in

 • Đầu in 3D (Đầu phun nhựa): Thường được bán theo bộ, sử dụng các loại JHead hoặc Buda Nozzle… Đầu JHead có giá rẻ hơn tuy nhiên độ bền và ổn định không cao bằng Buda Nozzle.
 • Cơ cấu kéo sợi nhựa: Ở đây có 2 bánh răng được in từ máy in 3D, dùng để truyền động và kéo sợi nhựa in (ABS, PLA). Tùy vào loại đầu phun đang xài mà chọn đường kính sợi nhựa in 3D 1.75 hoặc 3mm.

Bộ đùn nhựa in

Bộ đùn nhựa in

Bàn in

Hay còn gọi là bệ đỡ mô hình, sẽ được bán theo bộ. Bạn có thể tự chế các bàn in theo ý thích. Tuy nhiên cần phải cân chỉnh độ bằng phẳng, cơ cấu giảm sốc và nhất là đảm bảo đủ độ “ma sát” để mô hình sẽ không bị xê dịch trong quá trình tạo mẫu in.

Bàn in

Bàn in

Bộ kit điều khiển

Nếu như không có nhiều kiến thức về điện tử, bạn nên sử dụng bộ bo mạch Ramps 1.4 để điều khiển máy in 3D Reprap. Phiên bản Ramps 1.4 gồm mạch Ramps – Arduino Mega 2560 – Mạch kết nối Stepper motor…

Bộ kit điều khiển

Bộ kit điều khiển

Xem ngay: Tìm hiểu về in 3D sợi Carbon máy in 3D sợi Carbon

 1. Bộ điều khiển máy in 3D

Để máy in 3D hoạt động được thì bạn cần phải:

Nạp trình điều khiển

Có nghĩa là đưa mã nguồn (firmware) vào bo mạch. Vì  máy in tự chế là mã nguồn mở, nên bạn không cần quá lo lắng về Firmware, chỉ cần download Marlin Firmware về sử dụng.

Lập trình tạo mẫu

Máy in 3D không thể tự “hiểu” được mô hình thiết kế 3D trên máy tính. Nó chỉ thực hiện nhiệm vụ đùn nhựa chạy theo các lớp tương ứng với mô hình thông qua mã lệnh Gcode.

Lập trình tạo mẫu in 3D trên máy tính

Lập trình tạo mẫu in 3D trên máy tính

Và để điều khiển được máy, bạn sẽ cần một phần mềm có khả năng đọc được mô hình thiết kế 3D ở định dạng lưới (STL, Obj hoặc X3g…).

Phần mềm điều khiển máy in 3D miễn phí thường được dùng: Cura, Repetier-Host, Kisslicer… sẽ căn cứ vào nhiệt độ, độ phân giải in 3D để thiết lập ra các mã Gcode giúp máy in hoàn toàn hiểu và thực thi được.

Xem ngay: Máy in 3D Resin là gì? Tìm hiểu về máy in 3D Resin

 1. Mua máy in 3D ở đâu thì vừa rẻ vừa chất lượng

Để tiết kiệm thời gian và công sức thì thay vì tự chế tạo máy in 3D, bạn cũng hoàn toàn tìm tới một đơn vị cung cấp máy in 3D để nhanh chóng sở hữu chiếc máy in 3D phục vụ nhu cầu của mình.

Mua máy in 3D tại đơn vị uy tín

Mua máy in 3D tại đơn vị uy tín

Tuy nhiên không phải ở đâu cũng bạn cũng sẽ tìm được nhà cung cấp máy in 3D vừa rẻ như khi tự chế, lại vừa chất lượng. Đã có 3D CUBE ở đây để giúp bạn giải quyết khó khăn kể trên.

Máy in 3D công nghiệp CUBE là những chiếc máy in 3D do chính người Việt Nam sản xuất, là một thương hiệu máy in 3D hàng đầu trong nhiều năm gần đây. Những chiếc máy in 3D này có thiết kế vẻ ngoài hiện đại, bộ khung máy chắc chắn, ứng dụng phần mềm điều khiển tự động thông minh.

Máy in 3D của 3D CUBE  

Máy in 3D của 3D CUBE

Đẳng cấp như vậy nhưng những chiếc máy in 3D này lại có mức giá vô cùng phải chăng, vừa túi tiền từ cá nhân cho tới các doanh nghiệp, là giải pháp vừa tiết kiệm tiền vừa tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Và đó là những chia sẻ của 3D CUBE về các thành phần cấu tạo máy in 3D, bộ điều khiển máy in 3D và mua máy in 3D ở đâu thì vừa rẻ vừa chất lượng. 3D CUBE - tự tin làm vui lòng khách đến, hài lòng khách đi!

Xem ngay: Xây nhà bằng công nghệ in 3D - Ứng dụng vượt trội của in 3D

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666

Email: info.3dcube@gmail.com

Website: http://3dcube.vn

Fanpage:

https://www.facebook.com/mayin3dviet/

https://www.facebook.com/3dcube.vnn

                                                                              
Lượt xem: 1136

     3dcube_web_png

 • Hỗ trợ chuyên nghiệp

 • Bảo hành nhanh chóng

 • Cam kết chất lượng

 • Đảm bảo uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved