Chi tiết về In nổi (SLA) trong In 3D

 

 

       aaaac

Kỹ thuật in nổi được coi là quy trình đằng sau in 3D, với thiết bị đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1984 bởi Charles Hull, và máy thương mại đầu tiên được phát triển bởi 3D Systems vào năm 1988. 

Quy trình chụp ảnh lập thể, còn được gọi là SLA (Thiết bị chụp ảnh lập thể), sử dụng nguyên tắc quang trùng hợp để tạo ra các mô hình 3D bằng cách sử dụng nhựa lỏng nhạy cảm với tia cực tím. Điều này không được nhầm lẫn với các tệp STL , là các tệp in 3D, hoạt động bởi các lớp laser này đến lớp khác. Nó tạo ra một trong những bề mặt in chất lượng nhất của các công nghệ in 3D hiện có .

aaaav

máy in 3D dựa trên công nghệ SLA

Máy in 3D SLA sử dụng vật liệu in lỏng và một lớp vỏ chống tia cực tím (thường là màu cam, xanh lá cây, đỏ hoặc vàng). In nổi tạo ra vật khối lượng tương đối nhỏ so với các công nghệ in khác. Tuy nhiên, một số máy in 3D có thể sản xuất các bộ phận lớn hơn 2m.

Cách hoạt động của In 3D SLA

Như với bất kỳ kỹ thuật in 3D nào, cần phải có file 3D. Điều này có thể được lấy thông qua phần mềm CAD. Các tệp này (thường là tệp STL), sử dụng phần mềm, phần mềm sẽ cắt mô hình 3D thành các lớp mỏng dạng 2D để in. 

Máy in nổi có chứa khay nhựa, bệ di động (trục Z), hệ thống cạo (trục X), tia laser UV, quang học hội tụ và điện kế gương (trục X và Y).

Chùm tia laze quét bề mặt nhựa lỏng theo mô hình 3D kỹ thuật số được cung cấp cho máy in. Sau khi một lớp đã được làm vững chắc, trục Z sẽ di chuyển một cấp, lớp tiếp theo sau sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn thiện sản phẩm. 

aaaab

Công nghệ SLA sử dụng vật liệu ở dạng nhựa lỏng

Trên một số mô hình của máy SLA, việc sản xuất mảnh được thực hiện ngược lại. Thay vào đó, bàn in được đặt chìm trong khay nhựa trong khi tia laser tác động từ dưới lên trên.

Sau khi in xong, cần làm sạch vật thể, sử dụng dung môi (thường là cồn isopropyl còn được gọi là isopropanol) để loại bỏ phần nhựa không đông đặc dư thừa. Không giống như các kỹ thuật khác như  thiêu kết bằng laser có chọn lọc  (SLS), vật liệu lắng đọng hợp nhất  (FDM) và  in 3D PolyJet , xử lý bằng tia UV sau khi hoàn thiện là bắt buộc để tối đa hóa độ bền của vật liệu.

Công nghệ in nổi tạo ra bề mặt hoàn thiện bề mặt hơi thủy tinh nhưng nói chung là vượt trội hơn so với quy trình FDM hoặc SLS (đối với cùng độ dày lớp). Không có gì lạ khi các lớp in khác nhau hầu như không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, có ít màu để lựa chọn so với in 3D FDM.

aaaan

Một ví dụ về các bộ phận được thực hiện trên máy in 3D SLA.

Giá máy in 3D SLA dao động từ vài chục triệu đồng cho các phiên bản giá rẻ đến vài tỷ đồng cho các máy công nghiệp với khối lượng sản xuất lớn. 

ng dụng của in SLA 

SLA thường được sử dụng để tạo mẫu trong tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp vì tốc độ của nó, nhưng tùy thuộc vào chất lượng của máy in. SLA cũng được sử dụng để sản xuất khuôn ép hoặc xưởng đúc, đặc biệt là đồ trang sức và nha khoa, các vật dụng đòi hỏi độ tinh xảo, chất lượng bề mặt cao.

 

Lượt xem: 142

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Đảm bảo uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved