Lợi ích khi sử dụng in 3D


Cho dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất hay thiết kế, hàng không vũ trụ hay chăm sóc sức khỏe, việc thêm tính năng in 3D vào doanh nghiệp của bạn có thể là một bước đi đúng hướng khi đề cập đến môi trường và các hoạt động bền vững, chẳng hạn như giảm lượng khí thải carbon, tạo ra ít chất thải và sử dụng ít năng lượng hơn và ít nguyên liệu thô hơn.

1.  Thiết kế hiệu quả hơn

Máy in 3D có thể tạo ra các bộ phận có hình dạng và tính năng khó có thể chế tạo được bằng các phương pháp sản xuất khác. Bạn có thể thiết kế lại bộ phận hoặc sản phẩm của mình để làm cho nó hiệu quả hơn và sử dụng ít vật liệu hơn. Các sản phẩm đã từng được làm từ nhiều bộ phận giờ đây có thể được in làm một, giảm thiểu vật liệu, thời gian và nhân công.

Các nhà sản xuất sử dụng in 3D có thể in các cụm chuyển động và các bộ phận phức tạp, chẳng hạn như kim phun nhiên liệu, như một bộ phận thay vì một số chi tiết phải được sản xuất riêng và sau đó lắp ráp, do đó ít phế phẩm và tiết kiệm năng lượng hơn.

aaf

2.  Sử dụng ít nguyên liệu thô

Tác động của việc tối ưu hóa thiết kế bộ phận hiệu quả hơn này (được gọi là tối ưu hóa cấu trúc liên kết) và hợp nhất bộ phận là các sản phẩm, chẳng hạn như ô tô và máy bay, sử dụng ít nguyên liệu thô hơn và nhẹ hơn, do đó tiết kiệm nhiên liệu hơn và thải ít khí nhà kính hơn.

Cho dù đó là kim loại hay nhựa, in 3D đặt vật liệu vào chính xác nơi cần thiết để tạo ra một bộ phận, thay vì phay một chi tiết từ một khối vật liệu hoặc đổ vật liệu nóng chảy vào khuôn và tạo ra phế liệu.

3.  Khả năng sửa chữa và thay thế phụ tùng

Máy in 3D có thể nhanh chóng chế tạo các bộ phận sửa chữa cho các thiết bị không còn sản xuất nữa, không cần tới các loại máy móc chuyên dụng cho việc chế tạo chi tiết đó. 

Ví dụ, nhiều quân đội trên thế giới đang áp dụng in 3D để kéo dài tuổi thọ của các phương tiện cũ và in các bộ phận sửa chữa tại hiện trường. Gần đây hơn, công ty con Satair của Airbus đã in 3D một bộ phận phụ tùng máy bay được chứng nhận, có thể bay và không cần từ nhà cung cấp ban đầu.

In 3D kim loại, sử dụng laser đốt nóng hợp chất bột kim loại để tạo ra chi tiết, có thể sửa chữa các bộ phận kim loại bị mòn trong trường hợp hàn hoặc các phương pháp sửa chữa truyền thống khác không phù hợp. In 3D kim loại đã tiết kiệm hàng triệu đô la cho ngành công nghiệp nặng và hàng không vũ trụ bằng cách cho phép các công ty sửa chữa các bộ phận thay vì chế tạo bộ phận mới.

aah

Các bộ phận được sơn 3D bằng kim loại từ máy in cỡ máy tính để bàn (Nguồn: Desktop Metal)

4. Loại bỏ hàng tồn kho 

Với máy in 3D, bạn có thể in theo yêu cầu hoặc in hàng loạt nhỏ thay vì phải có một kho phụ tùng và quá nhiều phụ tùng, trong đó có thể không bao giờ cần đến.

Một ví dụ là hàng chục thương hiệu kính mắt đã hợp tác với công ty dịch vụ in 3D Materialize để đưa các bộ sưu tập kính mắt in 3D ra thị trường. Mỗi gọng kính có thể được tùy chỉnh cho người đeo và sản xuất theo yêu cầu, loại bỏ hàng tồn kho.

Alireza Parandian, chuyên gia về thiết bị đeo của Materialise cho biết: “Tình trạng lãng phí hàng trong lịch sử là một vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp kính mắt. 

aaj

Aoyama Optical France đã chuyển sang in 3D từ Materialize cho bộ sưu tập kính mắt We DDD (Nguồn: Materalise)

5.  Hợp lí hóa sản xuất

Máy in 3D yêu cầu ít công cụ, bộ phận và quy trình hơn so với sản xuất truyền thống, tiết kiệm nguồn lao động, thiết bị và năng lượng.

Không giống như các loại hình sản xuất khác, áp dụng in 3D vào sản xuất phụ tùng là phương pháp tối ưu, con người không cần tới dụng cụ hoặc khuôn mẫu chuyên biệt cho việc chế tạo đó.

Ví dụ, so sánh giữa in 3D với đúc nhựa để tạo ra các mô hình y tế. Một trường đại học y khoa có thể sử dụng máy in 3D của mình để in hầu như bất kỳ mô hình nào bằng các chất liệu và màu sắc khác nhau. Các mô hình tương tự được tạo ra bằng cách đúc nhựa trước tiên sẽ yêu cầu các khuôn riêng biệt được tạo kiểu cho từng đối tượng, sau đó một chiếc máy sẽ nấu chảy một loại nhựa duy nhất và đổ nó vào khuôn - một quá trình cần được thực hiện tại nhà máy. Với tính năng in 3D, trường đại học có thể tạo ra bất kỳ loại mô hình y tế nào, thậm chí cả các mô hình dành riêng cho bệnh nhân.

aak

Hai đơn vị sản xuất Smart3D Macro, mỗi đơn vị có bốn máy in 3D dạng sợi đùn kép

 (Nguồn: Smart3D)

6.  Các nhà máy nhỏ hơn, yên tĩnh hơn

Một máy in 3D có thể thay thế một số thiết bị sản xuất truyền thống vì nó có thể in nhiều bộ phận khác nhau trên nhiều loại vật liệu. Ít thiết bị hơn làm cho các nhà máy nhỏ hơn và ít chất thải hơn. Thêm vào đó,giảm được ô nhiễm tiếng ồn, máy in 3D chạy êm hơn đáng kể so với thiết bị sản xuất truyền thống.

 

Lượt xem: 59

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Đảm bảo uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved