Quy trình in 3D như thế nào? Chi tiết về quy trình in 3D

                                                            

Ngày nay, công nghệ in 3D đã trở thành một loại hình sản xuất hàng hóa tiện lợi được nhiều doanh nghiệp sử dụng cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về công nghệ in 3D hay quy trình in 3D hiện nay. Đừng lo vì đã có 3D CUBE ở đây để giải đáp cho bạn những khúc mắc ấy.

  1. In 3D là gì?

Công nghệ in 3D hay nói ngắn gọn là in 3D, là công nghệ tạo ra mô hình (thường là bằng nhựa) từ các file thiết kế 3D trên máy tính. Sau khi lấy các file thiết kế 3D từ máy tính thì tiến hành cắt nhỏ chúng ra thành từng lớp. Sau phân đoạn cắt xong là in từng lớp một và lắp ráp tạo nên mô hình hoàn chỉnh. Có thể thấy với in 3D, con người có thể tạo ra các mô hình chuẩn từng milimet với thiết kế vẽ trên máy.

 

In 3D là gì?

In 3D là gì?

 

Hiện nay con người đã phát triển rất nhiều công nghệ in 3D khác nhau với những cách in phổ biến nhất như ép nhựa nhiệt, phun chất lỏng hay in laser.

 

Xem ngay: TOP 5 ứng dụng của công nghệ in 3D trong y học hiện nay

  1. Quy trình in 3D

Dưới đây là quy trình in 3D hiện nay:

Tạo mô hình CAD

Trước tiên, đối tượng in sẽ được mô hình hóa bằng cách sử dụng một thiết kế với sự trợ giúp của máy tính, lập mô hình khối rắn bằng các phần mềm. Các nhà thiết kế có thể sử dụng một tập tin CAD chuẩn bị từ trước hoặc tạo mới theo mục đích tạo mẫu.

 

Tạo mô hình CAD

Tạo mô hình CAD

Chuyển đổi sang định dạng STL

Các phần mềm 3D khác nhau sử dụng các thuật toán khác nhau để thể hiện vật thể rắn. Và để thiết lập sự thống nhất - định dạng STL (stereolithography) được áp dụng như là tiêu chuẩn của ngành công nghiệp tạo mẫu nhanh.

 

 Chuyển đổi sang định dạng STL

Chuyển đổi sang định dạng STL

 

Định dạng STL là quỹ tích của các mặt tam giác phẳng lắp ráp liên tục với nhau thể hiện bề mặt của vật thể trong không gian ba chiều. Đối với các chi tiết lớn, phức tạp sẽ cần nhiều thời gian cho khâu tiền xử lý và xây dựng định dạng STL. Vì vậy, người thiết kế phải cân nhắc giữa yếu tố thời gian, dung lượng file và độ chính xác để có được một file STL phù hợp nhất.

Cắt file STL

 bước này, một chương trình tiền xử lý file STL sẽ được xây dựng, một số chương trình sẽ có sẵn và hầu hết cho phép người dùng điều chỉnh kích thước cũng như vị trí và hướng đặt để mô hình.

 

Cắt file STL

Cắt file STL

 

Xác định hướng đặt là rất quan trọng vì:

  • Tính chất của sản phẩm tạo thành sẽ thay đổi tương đồng với phương hướng đặt.
  • Hướng đặt mô hình là yếu tố quyết định thời gian xây dựng mô hình. Từ đó cần nghiên cứu và tính toán hướng đặt sao cho tiết kiệm thời gian nhất, từ đó giảm đi chi phí thiết kế.

Chương trình này cũng đồng thời tạo ra một cấu trúc để hỗ trợ các mô hình trong quá trình xây dựng (gọi là vật liệu support). Nó hỗ trợ rất hữu ích cho các tính năng của mô hình như: phần nhô ra không chân (beam); lỗ hổng bên trong và phần vách mỏng. Mỗi nhà sản xuất máy in 3D sẽ cung cấp độc quyền phần mềm của họ.

Xây dựng mô hình hoàn chỉnh

Đây là bước chủ đạo của quy trình tạo mẫu, đòi hỏi sử dụng những kỹ thuật khác nhau. Hệ thống thực hiện xây dựng từng lớp vật liệu từ: polymer, dung dịch nhựa lỏng, giấy, kim loại bột… Hầu hết quá trình này là tự động, ít có sự can thiệp của con người.

 

Xây dựng và hoàn thiện

Xây dựng và hoàn thiện

Làm sạch và hoàn thiện

Đây là bước cuối cùng của quy trình in 3D, bước này liên quan đến việc loại bỏ các phần từ phụ trợ. Nguyên mẫu có thể yêu cầu phải làm sạch và xử lý bề mặt bằng phương pháp đánh nhám. Sau đó có thể sơn phủ để cải thiện hình dạng và độ bền của sản phẩm.

 

Xem ngay: Ứng dụng in 3D? TOP 4 ứng dụng công nghệ in 3D hiện nay

  1. Mua vật liệu in 3D tốt nhất tại Hà Nội - 3D CUBE

Như vậy là chúng ta đã hiểu được về khái niệm in 3D cũng như chi tiết về quy trình in 3D hiện nay rồi. Với những tiện lợi mà mình mang lại, in 3D được các doanh nghiệp sản xuất từ đồ nội thất đến linh kiện điện tử hay sản phẩm trang trí đặc biệt ưa chuộng. Bạn đang có nhu cầu in 3D nhưng lại không biết mua vật liệu in 3D ở đâu? Đã có ngay vật liệu in 3D tại 3D CUBE để giúp bạn giải quyết.

 

 

Mua vật liệu in 3D tại 3D CUBE

Mua vật liệu in 3D tại 3D CUBE

 

Không chỉ cung cấp vật liệu in 3D, chúng tôi còn được trang bị những loại máy in 3D hiện đại nhất hiện nay cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành cùng khả năng sáng tạo tuyệt vời, cam kết sẽ giúp bạn hiện thực hóa những suy nghĩ về sản phẩm của mình với chất lượng tuyệt vời nhất và mức giá ưu đãi.

Trên đây là những chia sẻ của 3D CUBE về in 3D là gì? Quy trình in 3D như thế nào? Mua vật liệu in 3D tốt nhất tại Hà Nội? Hy vọng rằng với những cập nhật của chúng tôi, quý khách hàng sẽ có cho mình những sản phẩm từ in 3D ưng ý nhất.

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666

Email: info.3dcube@gmail.com

Website: http://3dcube.vn

Fanpage:

https://www.facebook.com/mayin3dviet/

https://www.facebook.com/3dcube.vnn

                                                            
Lượt xem: 588

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Giá thành tối ưu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

Trụ sở chính: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh: 85/17 Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved