Scan 3D là gì? Tìm hiểu về công nghệ scan 3D và ứng dụng của nó

                                                             

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ ‘‘ scan 3D’’. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi rằng scan 3D là gì cũng như công nghệ scan 3D và ứng dụng của nó trong cuộc sống hiện nay là như thế nào? Hãy để 3D CUBE trả lời những câu hỏi này trong bài viết sau đây.

 1. Scan 3D là gì? Các công nghệ scan 3D phổ biến

Khái niệm scan 3D

Scan 3D được hiểu là phương pháp giúp chụp lại các đối tượng vật lý dưới dạng hình học 3 chiều (CAD). Scan 3D chính là một trong những bước đột phá lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhờ công nghệ này, giờ đây việc tạo ra sản phẩm có độ chính xác cao so với vật mẫu đã trở nên vô cùng dễ dàng.

 

Khái niệm scan 3D

Khái niệm scan 3D

 

Scan 3D là một quy trình xác định hình dạng bề mặt của vật thể trong không gian ba chiều để tạo ra mô hình kỹ thuật số 3D. Việc quét vật thể 3D đã mở ra một bước ngoặt mới trong công nghệ 3D.

Nhờ scan 3D mà bất kỳ mô hình vật chất nào tồn tại trên thế giới đều có thể được mô hình hóa bằng dữ liệu kỹ thuật số chỉ trong thời gian ngắn. Nhờ vào tính ứng dụng cao của mình mà công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất, cơ khí,  khảo cổ học, y tế đến giao thông, xây dựng…

Các loại công nghệ scan 3D phổ biến

 • Scan 3D bằng laser: Công nghệ này hoạt động bằng cách phát ra các tia laser lên trên bề mặt vật thể. Tiếp theo ghi lại các dữ liệu của tia laser trên bề mặt vật thể bằng cảm biến. Dễ hiểu hơn thì khi tia laser được chiếu lên bề mặt vật thể có độ cao thấp rõ ràng thì dữ liệu cho ra sẽ là độ cao thấp của tia laser đó. Công nghệ scan 3D bằng laser đã được phát triển qua các dòng sản phẩm như máy scan 3D cầm tay.

 

Scan 3D bằng laser

Scan 3D bằng laser

 

 • Scan 3D bằng ánh sáng: Công nghệ scan này có cách hoạt động tương tự như scan 3D bằng laser. Máy scan sẽ phát ra ánh sáng xanh hoặc trắng, bao phủ lấy bề mặt vật thể và từ đó lấy dữ liệu từ vật thể.

 

Scan 3D bằng ánh sáng

Scan 3D bằng ánh sáng

 

 • Scan 3D bằng điểm chạm: Công nghệ scan 3D này sử dụng một đầu cảm biến chạm vào bề mặt vật thể để lấy dữ liệu. Loại công nghệ này hiện nay không còn được sử dụng nhiều nữa do các công nghệ hiện đại hơn ra đời chỉ ra những nhược điểm rõ rệt của công nghệ này. Nếu  dùng máy chạy đầu cảm biến lên bề mặt vật thể lớn thì cực kì mất thời gian. Hơn nữa scan 3D bằng điểm chạm chỉ scan được những bề mặt đơn giản và phẳng. Việc scan các vật thể có cấu trúc phức tạp, nhiều góc cạnh là không thể.

 

Xem ngay: Dịch vụ in 3D tốt nhất hiện nay? Tìm hiểu về công nghệ in 3D

 1. Ưu điểm của scan 3D

Không phải tự nhiên mà người ta lại ưa chuộng scan 3D, bởi lẽ nó mang lại cho người sử dụng rất nhiều tiện ích:

 • Cung cấp một cách thức đo đạc, khảo sát bằng công nghệ 3D với độ chính xác cao.
 • Cách thức thực hiện scan 3D đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.
 • Giảm ngân sách và thời hạn so với những phương thức truyền thống trước đó như dùng máy ảnh và những công cụ đo đạc khác.
 • Có thể linh hoạt chuyển đổi tài liệu cho những mục đích sử dụng khác nhau, dễ dàng lưu trữ trong thời gian lâu dài.
 • Nhờ scan 3D mà có thể dựng mô hình 3D nhanh gọn với độ chính xác cao, nhìn nhận chi tiết cụ thể vật thể với hiệu suất cao…

 

Scan 3D có nhiều ưu điểm

Scan 3D có nhiều ưu điểm

 

Xem ngay: Tư vấn dịch vụ scan 3D? Dịch vụ scan 3D Hà Nội uy tín chất lượng 

 1. Công nghệ scan 3D và ứng dụng của nó trong cuộc sống

Hiện nay, công nghệ scan 3D đã được đưa vào ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau, đem lại những lợi ích rõ ràng:

Trong ngành thiết kế

Tuy mang ý nghĩa thiết kế ngược nhưng việc ứng dụng công nghệ scan 3D trong thiết kế là để mang lại file có định dạng STL với dữ liệu dạng lưới tam giác. Từ định dạng đó, thiết kế sẽ xử lý và dựng lại mô hình 3D chuẩn xác phục vụ cho việc tạo khuôn, mẫu, hoặc hỗ trợ lập trình chính xác nhất.

 

Công nghệ scan 3D và ứng dụng của nó trong thiết kế

Công nghệ scan 3D và ứng dụng của nó trong thiết kế

 

Trong ngành xây dựng

Công nghệ scan 3D hỗ trợ việc đo đạc các vật thể một cách chính xác. Với những vật thể ở vị trí xa hoặc những vị trí khó tiếp cận thì scan 3D đều có thể đảm bảo thực hiện được.

Thực trạng các công trình, dự án xây dựng sẽ được công nghệ scan 3D chụp lại với hình ảnh chi tiết, chuẩn xác và rõ nét nhất. Nguồn dữ liệu này sau đó được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của ngành xây dựng như: dựng cảnh, phối cảnh, làm bản vẽ định dạng 2D CAD phục vụ cho việc thiết kế…

 

 Trong ngành xây dựng

 Trong ngành xây dựng

 

Trong ngành sản xuất

Scan 3D có ứng dụng đặc biệt quan trọng trong việc thiết kế và tạo ra các mô hình phục vụ việc sản xuất. Nhất là trong sản xuất linh kiện có kích thước nhỏ, hoặc có độ khó, độ phức tạp cao.

Việc số hoá mô hình giúp cho quá trình sản xuất, cải tiến, tạo mới sản phẩm được diễn ra nhanh chóng cùng mức chi phí được tối ưu. Những thao tác chụp, quét, scan cho ra kích thước như mẫu gốc bởi dữ liệu được đảm bảo bằng công nghệ scan 3D hiện đại.

 

Công nghệ scan 3D và ứng dụng trong ngành sản xuất

Công nghệ scan 3D và ứng dụng trong ngành sản xuất

 

Trong ngành y tế

Kỹ thuật scan 3D cho phép các y bác sĩ đánh giá tình hình thực trạng bệnh nhân trong y học cụ thể, chi tiết. Ví dụ như chụp khuôn mặt, chụp hộp sọ, chụp răng hàm… sẽ được áp dụng để hỗ trợ khám chữa bệnh, vừa áp dụng để sản xuất ra các mô hình y khoa như: mặt nạ, làm chân tay giả, làm răng, niềng răng cho các bệnh nhân.

 

Trong ngành y tế

Trong ngành y tế

 

Trong ngành kiến trúc

Công nghệ scan 3D có thể tạo nên mô hình công trình ảo trước khi tiến hành thực thi trên thực tế. Hiệu ứng mà scan 3D mang lại đã góp phần diễn đạt được hết ý tưởng kiến trúc một cách sinh động và trực quan. Ứng dụng lưu trữ dữ liệu công trình có ý nghĩa, hay để kiểm tra, quản lý dữ liệu cũng được ghi nhận khi áp dụng công nghệ scan 3D trong lĩnh vực xây dựng.

 

Công nghệ scan 3D và ứng dụng trong kiến trúc

Công nghệ scan 3D và ứng dụng trong kiến trúc

 

Trong ngành bảo tàng

Mục đích lớn nhất của ứng dụng cho ngành bảo tàng là thực hiện việc lưu trữ dữ liệu các hiện vật liên quan bằng định dạng số với độ chính xác cao. Dữ liệu này được dùng cho các mục đích thiết thực như: nghiên cứu, phục dựng để đảm bảo tính chất nguyên bản cao nhất cho các hiện vật,...

 

Trong ngành bảo tàng

Trong ngành bảo tàng

 

Ngoài ra, công nghệ scan 3D còn có thể áp dụng để tạo nên những bảo tàng ảo (còn gọi là bảo tàng 3D). Không gian của bảo tàng 3D mang lại cho du khách những trải nghiệm thực sự ấn tượng. Du khách sẽ có cơ hội tương tác với hiện vật cổ như thật ngoài đời. Bản chất những mô hình này là được dựng từ dữ liệu scan 3D từ các hiện vật đã có trước đó.

Trong ngành đo đạc tọa độ

Dữ liệu ngành đo đạc tọa độ yêu cầu có độ chính xác cao do được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Công nghệ scan 3D giúp quét những bộ phận cần đo với độ chính xác cao cũng như đầy đủ các chi tiết. Ứng dụng scan 3D góp phần đảm bảo quá trình xây dựng, kiểm tra và giám sát có căn cứ từ nguồn dữ liệu 3D được đo đạc đảm bảo.

 

Trong ngành đo đạc tọa độ

Trong ngành đo đạc tọa độ

 

Công nghệ scan 3D đang ngày càng góp phần cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng công việc của nhiều ngành nghề trong đời sống hiện nay. Chính vì vậy, việc đầu tư áp dụng nhanh chóng các dịch vụ scan 3D là cần thiết cho sự phát triển của các đơn vị và tổ chức có liên quan.

 

Xem ngay: Tìm hiểu về công nghệ in 3D kim loại, in 3D kim loại theo yêu cầu

Dịch vụ scan 3D uy tín số 1 tại Hà Nội?

Như vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin bổ ích về scan 3D cũng như vô vàn ứng dụng của loại công nghệ này trong cuộc sống. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ scan 3D vật thể ở Hà Nội mà không biết lựa chọn địa chỉ nào thì hãy đến ngay với 3D CUBE cùng dịch vụ scan 3D được đánh giá uy tín số 1 tại Hà Nội.

3D CUBE - Chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng, uy tín

Tại 3D CUBE áp dụng những kỹ thuật scan 3D tân tiến nhất như scan không tiếp xúc (3D laser scanning & photogrammetry). Dịch vụ scan 3D của chúng tôi có thể sao chép được những vật thể với kích thước rất bé cỡ như đồng xu tới các vật thể kích cỡ lớn như tượng, hoặc thậm chí là cả toàn bộ căn nhà.

Chúng tôi tự tin mang tới cho quý khách hàng dịch vụ scan 3D chất lượng nhất, đảm bảo chính xác và chi tiết.

 

Sản phẩm sau khi scan và in 3D

Sản phẩm sau khi scan và in 3D

 

3D CUBE - Giá ưu đãi nhất tại Hà Nội

Các đơn giá scan 3D tại 3D CUBE được tính theo số lượng mẫu, kích thước của mẫu và độ chi tiết mẫu, chúng tôi cam kết mang đến mức giá ưu đãi nhất cho quý khách hàng.

Đối với những đơn hàng scan 3D, sau khi chốt đơn quý khách sẽ tạm ứng 50% giá trị đơn hàng cho 3D CUBE, để tiến hành sản xuất. Số tiền còn lại của đơn hàng sẽ được thanh toán nốt sau khi sản phẩm hoàn thiện gửi đến tay khách hàng.

 

Nhận ngay mức giá scan 3D ưu đãi

Nhận ngay mức giá scan 3D ưu đãi

 

Với những ưu điểm như vậy thì cần gì phải suy nghĩ mà không sử dụng ngay dịch vụ scan 3D của 3D CUBE chúng tôi.

Trên đây là những chia sẻ của 3D CUBE về scan 3D là gì? Công nghệ scan 3D và ứng dụng của nó trong cuộc sống con người hiện nay? Dịch vụ scan 3D uy tín số 1 tại Hà Nội? Còn chần chừ gì nữa mà không ứng dụng ngay dịch vụ scan 3D vào công việc của bạn, hãy nhanh tay nắm giữ loại công nghệ của tương lai này, biến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xem ngay: Tìm hiểu ngay về dịch vụ in 3D theo yêu cầu tốt nhất hiện nay

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666

Email: info.3dcube@gmail.com

Website: http://3dcube.vn

Fanpage:

https://www.facebook.com/mayin3dviet/

https://www.facebook.com/3dcube.vnn

                                                            
Lượt xem: 1242

     3dcube_web_png

 • Hỗ trợ chuyên nghiệp

 • Bảo hành nhanh chóng

 • Cam kết chất lượng

 • Đảm bảo uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved