Tìm hiểu công nghệ in 3D lĩnh vực nha khoa

Công nghệ in 3D lĩnh vực nha khoa là một bước tiến cho phép tạo ra các bộ phận răng, hàm, vật liệu phù hợp với nhu cầu và hình thái của từng bệnh nhân. Hãy cùng 3D CUBE tìm hiểu xem công nghệ in 3D được ứng dụng như thế nào trong nha khoa nhé!

In 3D lĩnh vực nha khoa là gì?

Công nghệ in 3D trong nha khoa là sự kết hợp giữa quá trình quét và in 3D để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị các vấn đề sức khỏe răng, lợi, hàm.

Công nghệ in 3D trong nha khoaCông nghệ in 3D trong nha khoa

Việc ứng dụng in 3D đã góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, tính thẩm mỹ, rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí đáng kể so với những phương pháp truyền thống. Hiện nay, đáp ứng nhu cầu của thị trường, rất nhiều thương hiệu máy in 3D và các dịch vụ in 3D phục vụ cho lĩnh vực nha khoa được ra đời và được rất nhiều người ưa chuộng. 

Các loại công nghệ in 3D được sử dụng phổ biến nhất trong nha khoa là thiêu kết laser chọn lọc (SLS), phun vật liệu (MJ), in li-tô lập thể (SLA) và mô hình lắng đọng hợp nhất (FDM).

Ứng dụng in 3D lĩnh vực nha khoa

In 3D được ứng dụng vào một số hoạt động nha khoa như: 

Tạo mão răng và cầu răng

Mão răng và cầu răng là một số phương pháp điều trị nha khoa phổ biến nhất vì chúng được sử dụng để thay thế cho những chiếc răng đã mất. Mão và cầu răng được in 3D tạm thời có độ chính xác cao, thẩm mỹ có thể được chế tạo bằng cách sử dụng in 3D nhựa. Công nghệ này ngày càng trở nên phổ biến vì nó cho phép sản xuất nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với phương pháp truyền thống.

Mão và cầu răng được in 3D tạm thời có độ chính xác caoMão và cầu răng được in 3D tạm thời có độ chính xác cao

Tạo ra bộ căn chỉnh răng

Bộ căn chỉnh răng là thiết bị được sử dụng để ngăn chặn hoặc thậm chí di chuyển răng của bệnh nhân. Công nghệ được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra bộ căn chỉnh răng là in 3D nhựa như (SLA), (DLP) hoặc (MSLA).

Cấy ghép trong nha khoa

Bất cứ khi nào chúng ta mất một chiếc răng, điều này cần được hỗ trợ nhanh chóng thông qua cấy ghép. Vì nếu không, khu vực xung quanh chiếc răng bị mất sẽ bị thoái hóa do không đủ lực căng.

 Phương pháp sản xuất chính xác là in 3D cho phẫu thuật cấy ghép nha khoa

Phương pháp sản xuất chính xác là in 3D cho phẫu thuật cấy ghép nha khoa

Với phương pháp sản xuất chính xác là in 3D cho phẫu thuật cấy ghép nha khoa, bệnh nhân không bị giới hạn dưới bất kỳ hình thức nào về khả năng cắn hoặc chức năng nhai. Ngoài ra, in 3D cũng được coi là phương pháp tiết kiệm hơn, không ngừng được cải tiến thông qua đổi mới và giúp việc sản xuất răng cấy ghép trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Sản xuất răng giả bằng in 3D

Việc sử dụng in 3D để sản xuất răng giả là một công nghệ mới nổi có tiềm năng hợp lý hóa quy trình. Trong khi phương pháp phay truyền thống từ nền nhựa tốn nhiều công sức và phải đến nha sĩ nhiều lần, thì in 3D có thể tạo ra răng giả theo cách nhanh hơn và ít tốn kém hơn.

In 3D tạo ra mẫu đúc nha khoa

Ngoài việc được ứng dụng để tạo ra các bộ phận sử dụng cuối cho nha khoa bao gồm mão răng và cầu răng, phần chụp và cấu trúc phụ,... thì in 3D cũng có vai trò trong việc chế tạo mẫu đúc. Các mẫu đúc nha khoa là bản sao ba chiều chính xác của răng của bệnh nhân và có thể được sử dụng không chỉ để nghiên cứu miệng mà còn để tạo mão răng, cầu răng cố định và răng giả.

In 3D tạo ra mẫu đúc nha khoaIn 3D tạo ra mẫu đúc nha khoa

Tạo ra mô hình giải phẫu hàm

In 3D có thể được sử dụng để tạo ra các mô hình giải phẫu hàm, dựa trên các bản quét trong miệng, một cách nhanh chóng và hiệu quả vì nó được máy in xây dựng từng lớp. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mô hình, các loại sản xuất bồi đắp khác nhau được sử dụng. Đối với các mô hình cơ bản, FDM có thể được sử dụng với dây tóc, nhưng đối với các mô hình phức tạp hơn, SLA được sử dụng để sản xuất các mô hình nhựa. 

Xem thêm: Tìm hiểu những thông tin cần biết về máy in 3D công nghiệp

Quy trình in 3D lĩnh vực nha khoa phổ biến

Bước 1: Quét 3D hàm răng

Trên thực tế, đây là một trong những bước đầu tiên trong quy trình làm việc kỹ thuật số. Nhờ máy quét 3D, chuyên gia y tế có thể số hóa bên trong miệng của bệnh nhân nếu họ sử dụng máy quét trong miệng hoặc số hóa các dấu vết thông qua máy quét trong phòng thí nghiệm. Bản vẽ 3D được in ra làm cơ sở để bác sĩ nha khoa đưa ra những chẩn đoán chính xác cho mỗi bệnh nhân/khách hàng. 

Phương pháp lấy dấu răng truyền thống phải thực hiện ít nhất hai lần mới có thể cho ra kết quả đáng tin cậy nhưng mới việc quét 3D thì việc này trở nên dễ dàng và có độ chính xác cao hơn nhiều. 

Bước 2: Chỉnh sửa - thiết kế 3D

Sau khi thực hiện quét 3D, kỹ thuật viên sẽ dùng phần mềm chuyên dụng cho nha khoa để xử lý lại file quét 3D một lần nữa. Chủ yếu là xử lý đối với những chỗ mà máy quét 3D chưa quét hết hay còn sót lại do bị khuất sâu bên trong. Phần mềm thiết kế 3D chuyên dụng nha khoa hỗ trợ nha sĩ phân tích dữ liệu tổng quan hàm, từng khu vực hay từng răng. 

Thiết kế nha khoa công nghệ 3D

Thiết kế nha khoa công nghệ 3D

Bước 3: In 3D

Quá trình in 3D được máy in 3D tiến hành đơn giản giản và nhanh chóng dựa trên bản vẽ 3D có sẵn. Quá trình này được thực hiện hoàn toàn bởi máy in 3D nên sản phẩm cho ra đạt chất lượng và sự chuẩn xác cao. 

Bước 4: Hoàn thiện và lắp ráp

Khi quá trình in 3D được hoàn thành, kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra và lắp ráp để phục vụ cho các công tác hỗ trợ tư vấn, điều trị sau đó của bác sĩ.

Trên đây, 3D CUBE đã cùng bạn tìm hiểu về công nghệ in 3D lĩnh vực nha khoa. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn về các dịch vụ in 3D hoặc các sản phẩm máy in 3D vui lòng liên hệ hotline 033 3360 999/0868 359 986/0344 283 666 để được hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Xem thêm: Ứng dụng in 3D trong các công trình xây dựng

Lượt xem: 93

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Đảm bảo uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved