Các công nghệ in 3D phổ biến? Top 9 các công nghệ in 3D hiện nay

                                                                                           

Chắc hẳn bạn đã ít nhất nghe qua một lần về công nghệ in 3D với mức độ phổ biến của loại công nghệ này hiện nay. Vậy liệu bạn đã biết rằng công nghệ in 3D có rất nhiều loại và các công nghệ in 3D hiện nay hay chưa?  Hãy cùng 3D CUBE tìm hiểu về các công nghệ in 3D trong bài viết dưới đây.

  1. Định nghĩa công nghệ in 3D

Để dần dần hiểu rõ hơn về công nghệ in 3D thì trước tiên ta phải tìm hiểu định nghĩa của in 3D là gì. Công nghệ in 3D là loại kỹ thuật tạo ra mô hình thật dựa trên các file thiết kế 3D.

Định nghĩa công nghệ in 3D

Định nghĩa công nghệ in 3D

 

Phần mềm in 3D sẽ sử dụng file được thiết kế trên máy tính và sau đó cắt nhỏ chúng ra thành từng lớp một. Sau khi đã cắt xong thì bắt đầu tiến hành in từng lớp một rồi lắp ráp các lớp in tạo nên mô hình. Như vậy có nghĩa là với một bản vẽ kỹ thuật số trên máy tính thì con người đã biến nó trở thành mô hình ngoài đời thật gần giống như bản thiết kế.

Xem ngay: Quy trình in 3D như thế nào? Chi tiết về quy trình in 3D

  1. Top 9 các công nghệ in 3D hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại công nghệ in 3D khác nhau, dưới đây là 9 loại công nghệ in 3D được sử dụng nhiều:

FDM  

Đây là một loại mô hình bồi đắp nóng chảy của polyme. Sợi nhựa sẽ được làm nóng và nấu chảy để ép đùn. Đầu dây sẽ di chuyển theo tọa độ X, Y theo thông tin trong file in để tạo lại mô hình. Trong trường hợp này, nền tảng mà nó được xây dựng cũng di động và dây tóc sẽ di chuyển theo hướng Z để tạo ra từng lớp. Ưu điểm của kỹ thuật này là rất hiệu quả và nhanh chóng, mặc dù không phù hợp với các mô hình có bộ phận nhô ra quá nhiều do công nghệ này được thực hiện từ dưới lên.

In FDM

In FDM

 

SLA

Kỹ thuật lập thể là một hệ thống khá cũ, trong đó một loại nhựa lỏng cảm quang sẽ được sử dụng để được làm cứng bằng tia laser. Đây là cách mà lần lượt các lớp được tạo cho đến khi đạt được phần cuối cùng. Công nghệ này có những hạn chế tương tự như FDM, nhưng nó cho ra được các vật thể có bề mặt rất mịn và nhiều chi tiết.

In SLA

In SLA

 

DLP

Xử lý ánh sáng kỹ thuật số là một trong những loại in 3D tương tự như SLA, nhưng lại sử dụng chất quang tạo lỏng cứng nhẹ. Kết quả là các sản phẩm có độ phân giải rất tốt và chắc chắn.

In DLP

In DLP

 

SLS

Quá trình này thiêu kết bằng laser có chọn lọc tương tự như DLP và SLA, nhưng thay vì chất lỏng thì người ta sử dụng bột. Phương pháp này sử dụng cho máy in bằng nilon, nhôm và các vật liệu khác thuộc loại này. Tia laser sẽ kết dính các hạt bụi để tạo thành các mô hình. Ta có thể tạo ra các bộ phận khó nhằn bằng cách sử dụng khuôn hoặc đùn.

In SLS

In SLS

 

SLM

Công nghệ này khá tiên tiến và đắt tiền, tương tự như SLS. Đốt nóng chảy bằng laser có chọn lọc và được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp để nấu chảy bột kim loại và tạo ra các chi tiết.

 

In SLM

In SLM

 

EBM

Công nghệ này cũng rất tiên tiến và đắt tiền, phổ biến lĩnh vực công nghiệp. Nó sử dụng sự kết hợp của vật liệu bằng cách sử dụng một chùm điện tử. Thậm chí ta có thể làm tan chảy bột kim loại và đạt nhiệt độ lên đến 1000ºC. Tạo ra các chi tiết vô cùng hoàn chỉnh và chính xác.

In EBM

In EBM

 

LOM

Là một loại hình in 3D sử dụng quá trình sản xuất laminate. Các tấm giấy, vải, kim loại hoặc nhựa được sử dụng để tạo thành cấu trúc hoàn chỉnh. Các lớp này được gắn với nhau bằng chất kết dính và được cắt bằng tia laser. Công nghệ này sử dụng phổ biến trong công nghiệp.

In LOM

In LOM

 

MSLA

Là một loại SLA có mặt nạ, tức là sử dụng ma trận LED làm nguồn sáng, phát ra tia cực tím thông qua màn hình LCD hiển thị một lớp duy nhất làm mặt nạ (nguồn gốc cái tên này). Có thể đạt được thời gian in rất ngắn vì mỗi lớp được màn hình LCD phơi sáng hoàn toàn cùng một lúc, thay vì phải theo dõi các khu vực bằng đầu laser.

In MSLA

In MSLA

 

DMLS

Tạo ra các vật thể theo cách giống như SLS. Điểm khác biệt ở đây là bột không nóng chảy mà được nung nóng bằng tia laser đến mức có thể hợp nhất ở cấp độ phân tử. Do sức ép áp suất, các mảnh thường hơi dễ vỡ, mặc dù có thể chịu một quá trình nhiệt tiếp theo để làm cho chúng bền hơn.

In DLMS

In DLMS

Xem ngay: TOP 5 ứng dụng của công nghệ in 3D trong y học hiện nay

  1. Bật mí thủ thuật giảm chi phí in 3D

Tối ưu hóa cài đặt in

Khi chuẩn bị file in trên phần mềm cắt, điều cần thiết là phải nhập các thông số tối ưu nhất có thể cho máy in. Các cài đặt chính xác không những đảm bảo chất lượng bản in cao hơn mà còn giúp giảm nguy cơ in hỏng, đầu phun bị tắc và các lỗi khó chịu khác làm bạn phải in lại từ đầu hoặc làm tăng chi phí sản xuất. Hãy chắc chắn rằng các thông số in thích hợp, bạn có thể lưu lại các thông số, nhờ vậy làm giảm chi phí in 3D.

Tối ưu hóa cài đặt in

Tối ưu hóa cài đặt in

 

Giảm độ đặc

Một phương pháp khác giúp tiết kiệm chi phí in 3D là giảm độ đặc nếu có thể. Với cách này, không chỉ tiết kiệm vật liệu in hơn mà còn giúp hoàn thành nhanh hơn bản in của bạn. Tuy nhiên, có thể có những trường hợp đòi hỏi độ đặc cao hơn nhằm đáp ứng các yêu cầu về cấu trúc hoặc cơ học nhất định.

Giảm độ đặc

Giảm độ đặc


Giảm kích thước bản in

Nếu chỉ đơn giản là in mô hình của một vật gì đó trong đời thực, thì kích thước có thể không quan trọng với mặt chức năng. Trong trường hợp này, giảm kích thước thiết kế của bạn sẽ có ý nghĩa lớn. Nhờ đó mà quá trình in sẽ tiết kiệm vật liệu hơn, giúp chi phí in 3D thấp hơn nhiều.

Giảm kích thước bản in

Giảm kích thước bản in

 

Thay đổi độ cao của từng lớp in

Tất cả các tệp 3D được cắt thành các lớp có thể được in từng lớp một để tạo thành vật thể. Chiều cao của các lớp này quyết định độ phân giải của mục được in.

Mặc dù việc tăng chiều cao lớp giúp cho chi phí in 3D thấp hơn, nhưng cũng nên xem xét đến hình thức và chức năng của đối tượng được in. Đặc biệt nếu bộ phận in đòi hỏi độ sắc nét cao hoặc phải khớp chính xác cùng các bộ phận khác.

Thay đổi độ cao của từng lớp in

Thay đổi độ cao của từng lớp in

 

Lựa chọn nhựa in 3D

So với ABS, thì nhựa PLA là loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất, bởi loại nhựa PLA dễ in và không độc hại cho sức khỏe người dùng, không có mùi. Nhựa PLA được làm từ bột bắp, dễ phân hủy sinh học nên rất hay được sử dụng cho những thiết bị in của gia đình.

Lựa chọn nhựa in 

Lựa chọn nhựa in

 

Giảm bớt support

Chi phí vật liệu in 3D có thể được tiết kiệm bằng cách loại bỏ hay giảm các cấu trúc đỡ vật. Việc loại bỏ các cấu trúc hỗ trợ không chỉ làm giảm chi phí in 3D cùng thời gian in tổng thể mà còn giúp cho ra các bản in sạch hơn. Tuy nhiên hãy chú ý tới những phần bắt buộc phải có support nếu không vật thể in sẽ bị hỏng, gây tăng thêm chi phí.

Giảm bớt support

Giảm bớt support

 

Tận dụng in hình dạng phức tạp

Một trong những lợi thế lớn nhất của in 3D so với các kỹ thuật chế tạo truyền thống là khả năng tái tạo lại hình dạng và cấu trúc phức tạp được tìm thấy trong tự nhiên chẳng hạn như là tổ ong. Với tính năng in 3D, rất dễ dàng để thiết kế các hình dạng 3D tinh gọn đã được cắt giảm đến mức tối thiểu vật liệu in cần thiết mà vẫn có thể mạnh hơn và nhẹ hơn các chi tiết được sản xuất truyền thống. Áp dụng các khái niệm sinh học, bạn có thể cắt giảm chi phí in 3D về vật liệu.

Tận dụng lợi thế in

Tận dụng lợi thế in

 

Sử dụng hay sửa đổi thiết kế  

Tìm kiếm hoặc tạo mô hình 3D phù hợp là một nhân tố quan trọng cần được xem xét khi tính toán chi phí in 3D. Có rất nhiều trang web lưu trữ các thiết kế đẹp mắt được chia sẻ miễn phí. Tất cả những gì bạn cần làm là tải xuống thiết kế bạn thích và thế là sẵn sàng để bắt đầu in.

Sử dụng thiết kế miễn phí

Sử dụng thiết kế miễn phí

 

Kết hợp các bộ phận in 3D và không phải in 3D

Nhiều khi in 3D chỉ là một phần, một chi tiết của sản phẩm. Thay vì sử dụng máy in 3D để tạo ra toàn bộ sản phẩm thì bạn có thể sử dụng công nghệ in 3D một cách tiết kiệm hơn khi chỉ tạo ra các chi tiết mà nếu sử dụng phương pháp khác khó có thể tạo ra được. Điều này giúp cắt giảm chi phí in 3D của khá nhiều.

Kết hợp bộ phận in 3D

Kết hợp bộ phận in 3D

 Xem ngay: Ứng dụng in 3D? TOP 4 ứng dụng công nghệ in 3D hiện nay

  1. 3D CUBE - Địa chỉ cung cấp vật liệu in 3D uy tín 2022

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn vật liệu là một công việc quan trọng, không chỉ quyết định tới chất lượng sản phẩm in 3D cũng như chi phí in 3D mà còn ảnh hưởng tới khả năng sử dụng của sản phẩm. Nếu đang băn khoăn không biết lựa chọn vật liệu in 3D phù hợp với mục đích sử dụng của mình hay không biết mua vật liệu in 3D ở đâu thì đã có ngay vật liệu in 3D của 3D CUBE là giải pháp cho bạn.

 

Mua vật liệu in 3D của 3D CUBE

Mua vật liệu in 3D của 3D CUBE

 

Vật liệu in 3D của chúng tôi đảm bảo đa dạng mẫu mã cho khách hàng lựa chọn, với chất lượng được đánh giá tốt. Bạn có thể chọn cho mình loại vật liệu phù hợp nhất với mục tiêu sử dụng để có được sản phẩm in 3D chất lượng.

Trên đây là phần chia sẻ của 3D CUBE về Định nghĩa công nghệ in 3D? Các công nghệ in 3D hiện nay? Bật mí thủ thuật giảm chi phí in 3D? Địa chỉ mua vật liệu in 3D uy tín 2022?  Nhanh tay sắm ngay cho mình loại vật liệu in tốt nhất để sớm sở hữu những sản phẩm in 3D ưng ý.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666

Email: info.3dcube@gmail.com

Website: http://3dcube.vn

Fanpage:

https://www.facebook.com/mayin3dviet/

https://www.facebook.com/3dcube.vnn

                                                                                          
Lượt xem: 82

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Đảm bảo uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved