Giải pháp công nghệ 3D trong Y tế & Chăm sóc sức khỏe

Những năm gần đây công nghệ 3D đã có những bước tiến triển  mở ra nhiều cơ hội ứng dụng trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Các giải pháp công nghệ 3D đã và đang được áp dụng rộng rãi để hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. 

Trong bài viết hôm nay hãy cùng 3D Cube tìm hiểu về giải pháp công nghệ 3D trong Y tế & Chăm sóc sức khoẻ nhé!


Giải pháp công nghệ 3D trong Y tế & Chăm sóc sức khỏeGiải pháp công nghệ 3D trong Y tế & Chăm sóc sức khỏe

Lợi ích công nghệ 3D trong y tế và chăm sóc sức khỏe

Tạo ra các sản phẩm tùy chỉnh trong ngành y tế 

Công nghệ in 3D cho phép tạo ra các sản phẩm được cá nhân hóa dựa trên nhu cầu cụ thể của từng bệnh nhân từ bộ phận giả đến mẫu implant và các thiết bị y tế khác. Sự linh hoạt này của công nghệ in 3D đem lại lợi ích to lớn trong việc tạo ra các sản phẩm y tế tùy chỉnh.

Giảm chi phí và thời gian sản xuất

Không chỉ làm cho sản phẩm tùy chỉnh dễ dàng hơn, công nghệ in 3D còn giúp giảm chi phí và thời gian sản xuất. 

So với các phương pháp sản xuất truyền thống, công nghệ in 3D cho phép sản xuất các sản phẩm y tế nhanh chóng hơn và với chi phí thấp hơn. Việc này có tiềm năng giúp giảm đi chi phí y tế đối với bệnh nhân, một ưu điểm quan trọng trong việc cải thiện chất lượng chăm sóc y tế.

Tăng hiệu quả trong phẫu thuật

Sử dụng công nghệ 3D tăng hiệu quả trong phẫu thuật Sử dụng công nghệ 3D tăng hiệu quả trong phẫu thuật 

Công nghệ in 3D cũng tạo điều kiện thuận lợi để tăng hiệu quả trong phẫu thuật. Bằng cách tạo ra các mô hình 3D và bộ phận giả, nó hỗ trợ quá trình đào tạo sinh viên y khoa và bác sĩ mới. Những mô hình này giúp cải thiện lập kế hoạch phẫu thuật và tăng độ chính xác trong các ca phẫu thuật khó khăn.


Xem thêm: Bước tiến mới của công nghệ in 3D trong thực phẩm

Tăng độ chính xác

Công nghệ in 3D còn có khả năng tăng độ chính xác trong sản xuất sản phẩm y tế. Sự chính xác cao hơn trong quá trình sản xuất giúp nâng cao hiệu suất và chất lượng sản phẩm, giúp bệnh nhân được hưởng một dịch vụ y tế tốt hơn.

Phát triển các sản phẩm mới

Hơn nữa, công nghệ in 3D mở ra cơ hội để phát triển các sản phẩm y tế mới và đột phá trong việc điều trị bệnh. Khả năng tạo ra các sản phẩm tùy chỉnh và chính xác hơn không chỉ làm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân mà còn giúp định hình tương lai của ngành y tế.

Có thể thấy công nghệ in 3D đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện ngành y tế và chăm sóc sức khỏe từ việc sản xuất các sản phẩm y tế đến đào tạo các chuyên gia y khoa. 

Sự phát triển này không chỉ giúp giảm chi phí và tăng độ chính xác mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.


Xem thêm: Ứng dụng in 3D làm mô hình sa bàn xây dựng

Quy trình ứng dụng quét 3D và in 3D trong y tế và chăm sóc sức khỏe 

Quét 3D lấy dữ liệu cơ thể người bệnh

Sử dụng các thiết bị quét 3D chuyên dụng như máy quét CT 3D, MRI 3D,... để thu thập dữ liệu về cấu trúc giải phẫu của cơ thể người bệnh. Quá trình quét diễn ra nhanh chóng, không xâm lấn giúp lấy được dữ liệu chi tiết về vùng cần khám chữa, dữ liệu được lưu trữ dưới dạng 3D kỹ thuật số để phân tích.


Quét 3D lấy dữ liệu cơ thể người bệnh trong quy trình ứng dụng 3D

Quét 3D lấy dữ liệu cơ thể người bệnh trong quy trình ứng dụng 3D

Hội chuẩn, đánh giá trình trạng và tạo phác đồ điều trị dựa trên dữ liệu quét 3D

Đội ngũ y bác sĩ sử dụng phần mềm chuyên dụng để xử lý dữ liệu quét 3D. Hình ảnh cơ thể người bệnh được tái tạo chính xác từ dữ liệu 3D các bác sĩ có thể phóng to, xoay chuyển để quan sát kỹ vùng bị bệnh tật. 


Trên cơ sở đó, sẽ đánh giá chính xác tình trạng bệnh và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Thiết kế các dụng cụ hỗ trợ phục hồi chức năng

Thiết kế các dụng cụ hỗ trợ phục hồi chức năng trong quy trình ứng dụng 3DThiết kế các dụng cụ hỗ trợ phục hồi chức năng trong quy trình ứng dụng 3D

Dựa trên dữ liệu quét 3D của bệnh nhân các kỹ sư chuyên gia sẽ thiết kế mô hình 3D chi giả hoặc các dụng cụ hỗ trợ như nẹp, vòng đai, mặt nạ...Các mô hình, dụng cụ này sẽ phù hợp với cơ địa và nhu cầu điều trị riêng biệt của từng người bệnh.

Chế tạo 

Sử dụng công nghệ in 3D tiên tiến để in ra thực tế các mô hình 3D đã thiết kế ở bước trước (có thể sử dụng các chất liệu phù hợp như nhựa, kim loại... tùy theo mục đích y tế). Quá trình in 3D nhanh chóng và chính xác, hạn chế tối đa sai sót.

Thực hiện quá trình điều trị 

Thực hiện điều trị trong quá trình ứng dụng 3D

Thực hiện điều trị trong quá trình ứng dụng 3D

Áp dụng các sản phẩm được in 3D như chân giả, máy trợ tim, khớp nhân tạo... lên bệnh nhân để hỗ trợ điều trị. Quá trình điều trị, phục hồi chức năng diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn nhờ sử dụng các sản phẩm 3D giúp nâng cao hiệu quả điều trị. 

Công nghệ 3D không chỉ đem lại lợi ích lớn cho ngành y tế mà còn là một minh chứng cho sự tiến bộ của khoa học và công nghệ trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống. Sự sáng tạo không ngừng và khả năng tận dụng công nghệ mới sẽ tiếp tục định hình tương lai của y tế và chăm sóc sức khỏe làm cho chúng ta có hy vọng vào một tương lai với nhiều giải pháp hiệu quả hơn và chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho tất cả mọi người. 

Xem thêm: Bật mí ứng dụng in 3D trong thời trang hiện đại

Mọi thắc mắc xin liên hệ qua: 

CTCP THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM 

Địa chỉ: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội 

Sđt: 033 3360 999- 0868 359 986- 0344 283 666 

Website: https://3dcube.vn

Lượt xem: 125

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Giá thành tối ưu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

Trụ sở chính: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh: 85/17 Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved