Sợi nhựa in 3D? Các loại nhựa in 3D phổ biến trong in nhựa 3D

                                                                                                       

In 3D hiện nay đã là một loại công nghệ phổ biến. Và loại nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong công nghệ in 3D chính là nhựa in 3D. Vậy sợi nhựa in 3D là gì? Các loại nhựa in 3D thông dụng dùng trong in nhựa 3D? Kinh nghiệm chọn mua nhựa in 3D?  Hãy cùng 3D CUBE tìm hiểu ngay trong bài viết này.

  1. Sợi nhựa in 3D là gì?

Sợi in 3D là loại nguyên liệu nhựa nhiệt dẻo, được dùng cho các máy in 3D mô hình hoá bồi tích nóng chảy. Hiện nay có rất nhiều loại sợi nhựa có sẵn với các tính chất khác nhau, yêu cầu nhiệt độ khác nhau để in. Sợi in 3D có hai đường kính tiêu chuẩn là 1,75 và 2,85 mm/ 3 mm.

 

Sợi nhựa in 3D là gì?

Sợi nhựa in 3D là gì?

 

Sợi in 3D được tạo ra bằng cách áp dụng một quy trình gia nhiệt, ép đùn rồi làm mát nhựa để chuyển các hạt nhựa thành thành phẩm.

 

Xem ngay: TOP 5 ứng dụng của công nghệ in 3D trong y học hiện nay

  1. Các loại nhựa in 3D thông dụng dùng trong in nhựa 3D

PLA

Nhựa PLA (hay còn gọi là polylactic acid): một loại nhựa sở hữu độ bền cao, chất lượng bề mặt tốt, đa dạng màu sắc. PLA thân thiện với môi trường gia đình và văn phòng, chủ yếu được dùng trong sản xuất các chi tiết yêu cầu độ phân giải cao, những thiết kế đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, thích hợp trong quá trình đúc khuôn các chi tiết kim loại. Loại nhựa PLA còn có khả năng in với tốc độ rất nhanh.

 

Nhựa PLA 

Nhựa PLA

 

ABS

ABS (còn gọi là acrylonitrile butadiene styrene): loại nhựa với tính bền và cứng, tính chất cơ học tốt, khả năng kết dính tốt đặc biệt là khi in với một lớp bao bọc bề mặt. ABS có thể chịu tới nhiệt độ 85°C. ABS rất thích hợp để in các sản phẩm mẫu hay sản phẩm cuối đòi hỏi độ bền vượt trội.

 

Nhựa ABS

Nhựa ABS

 

Sợi nhựa PETG

PETG (còn gọi là polyethylene terephthalate glycol): một loại polyester nhiệt dẻo sở hữu khả năng chống hóa chất đáng kể thêm độ bền và khả năng định hình tuyệt vời trong sản xuất. PETG rất dễ dàng được hút chân không và tạo áp suất, uốn nhiệt nhờ nhiệt độ tạo hình thấp của nó. Nhờ vậy mà PETG đặc biệt thông dụng trong các ứng dụng tiêu dùng và thương mại liên quan đến in 3D hoặc các kỹ thuật công nghiệp tạo nhiệt khác.

 

PETG

PETG

 

Sợi nhựa dẻo TPU

TPU (còn gọi là thermoplastic Polyurethanes): một loại chất liệu nhựa nhiệt dẻo làm từ Thermoplastic và được sáng chế vào năm 1959. Đặc tính nổi trội của TPU chính là độ đàn hồi tốt cùng khả năng chống lại sự mài mòn, dầu mỡ… Vì thế mà đó độ bền của TPU cũng được kéo dài. Nhờ vào những tính chất nổi bật này mà TPU được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, nhiều nhất là trong ngành in 3D, công nghiệp đồ gia dụng, linh kiện và hàng hóa…

 

TPU

TPU

 

PVA

PVA (còn gọi là polyvinyl alcohol): một loại vật liệu in 3D sở hữu khả năng hỗ trợ tan trong nước, chịu nhiệt tốt. PVA còn ngăn ngừa sự xuống cấp của sản phẩm tốt. Ưu điểm khác là loại nhựa PVA này phân hủy an toàn trong nước máy mà không cần bất kỳ chất hóa học độc hại nào khác.

 

Nhựa PVA

Nhựa PVA

 

Xem ngay: Ứng dụng in 3D? TOP 4 ứng dụng công nghệ in 3D hiện nay

  1. Kinh nghiệm chọn nhựa in 3D?

Xác định mục đích sử dụng

Trước khi bắt tay vào in 3D thì bạn phải tự đặt cho mình các câu hỏi: Muốn thiết kế sản phẩm gì, dùng vào mục đích nào, sản phẩm cần cứng cáp hay mềm dẻo, có yêu cầu chịu nhiệt ra sao, yêu cầu về độ co giãn như nào, có sử dụng trong môi trường hóa học hay không? Qua đó đưa ra lựa chọn loại nhựa phù hợp nhất với mục đích.

 

Chọn nhựa theo mục đích sử dụng

Chọn nhựa theo mục đích sử dụng

 

Độ cứng và độ bền

Trường hợp sản phẩm yêu cầu độ cứng và độ bền bỉ cao thì nên dùng các loại nhựa như ABS, PLA. Ngoài ra, một loại nhựa khác cũng có thể chú ý tới là nylon với đặc tính chống ăn mòn, tỉ lệ ma sát thấp cùng độ bền cao.

Chịu nhiệt

Chịu nhiệt từ lâu đã là một yêu cầu quan trọng phải có trong rất nhiều ngành nghề khác nhau và tương tự với các sản phẩm in 3D. Nhựa ABS tuy chịu nhiệt rất tốt nhưng lại nhạy cảm với tia UV, vì vậy nếu sản phẩm phải tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trên 85°C thì bạn nên sử dụng nhựa PC chịu nhiệt tới 110°C.

 

Chọn nhựa có khả năng chịu nhiệt

Chọn nhựa có khả năng chịu nhiệt

 

Độ dẻo

Độ dẻo cũng là đặc tính được nhiều người muốn có ở sản phẩm in 3D. Nhựa PC được đánh giá là loại nhựa khá dẻo dai và có độ bền theo thời gian cao nên được ứng dụng nhiều trong các chi tiết khớp trên sản phẩm in. Trải qua thời gian, bất kỳ loại nhựa nào cũng sẽ yếu đi tùy vào mức độ sử dụng tuy nhiên nhựa PC vẫn đảm bảo được cấu trúc dẻo dai.

Mức độ bắt mắt

Nếu muốn sản phẩm in trông bắt mắt một chút, nên lựa chọn loại nhựa đa dạng màu để giúp dễ dàng sáng tạo. Nhựa PLA không chỉ sở hữu phổ màu đa dạng mà còn dễ uốn nắn thành các chi tiết phức tạp, hỗ trợ thử nghiệm vận hành sản phẩm.

 

Chọn nhựa in bắt mắt

Chọn nhựa in bắt mắt

 

Xem ngay: TOP 6 ứng dụng công nghệ in 3D trong may mặc hiện nay

  1. Các công nghệ in nhựa 3D

FDM (Mô hình lắng đọng hợp nhất)

Đây là một công nghệ in bồi đắp nóng chảy của polyme. Sợi nhựa sẽ được làm nóng rồi nấu chảy để ép đùn. Ưu điểm của kỹ thuật này là có hiệu quả cao cùng thời gian nhanh chóng, cho dù không phù hợp với các mô hình có bộ phận nhô ra quá nhiều bởi công nghệ này được thực hiện từ dưới lên.

 

In FDM

In FDM

 

SLA (StereoLithography)

Kỹ thuật lập thể là một kỹ thuật khá cũ, trong đó một loại nhựa lỏng cảm quang sẽ được sử dụng rồi được làm cứng bằng tia laser. Đây là cách mà lần lượt các lớp in được tạo cho đến khi hoàn thiện phần cuối cùng. Công nghệ này có những hạn chế giống như FDM, nhưng SLA cho ra được các sản phẩm có bề mặt rất mịn với nhiều chi tiết.

 

In SLA

In SLA

 

DLP (Xử lý ánh sáng với kỹ thuật số)

Xử lý ánh sáng kỹ thuật số là một trong những kỹ thuật in 3D tương tự như SLA, tuy nhiên DLP sử dụng chất quang tạo lỏng cứng nhẹ. Kết quả là các sản phẩm cho ra có độ phân giải rất tốt và chắc chắn.

 

In DLP

In DLP

 

DOD (Giảm theo yêu cầu)

In thả theo yêu cầu là một kỹ thuật in 3D sử dụng hai vòi phun mực, một vòi phun vật liệu xây dựng và vòi còn lại phun chất liệu có thể phân hủy được cho các giá đỡ. Kỹ thuật này được sử dụng khá thông dụng trong ngành công nghiệp in nhờ có độ chính xác cao hơn hoặc để làm khuôn mẫu.

SLS (Sintering Laser chọn lọc)

Công nghệ này thiêu kết bằng laser có chọn lọc tương tự như DLP và SLA, nhưng thay vì chất lỏng thì người ta sử dụng bột. Phương pháp này sử dụng cho máy in bằng nilon, nhôm và các vật liệu khác thuộc loại này. Tia laser sẽ kết dính các hạt bụi để tạo thành các mô hình. Ta có thể tạo ra các bộ phận khó nhằn bằng cách sử dụng khuôn hoặc đùn.

 

In SLS

In SLS

 

SLM (Laser nóng chảy có chọn lọc)

Công nghệ này khá tiên tiến và đắt tiền, tương tự như SLS. Đốt nóng chảy bằng laser có chọn lọc và được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp để nấu chảy bột kim loại và tạo ra các chi tiết.

 

In SLM

In SLM

 

EBM (Chùm tia điện tử nóng chảy)

Công nghệ này cũng rất tiên tiến và đắt tiền, phổ biến lĩnh vực công nghiệp. Nó sử dụng sự kết hợp của vật liệu bằng cách sử dụng một chùm điện tử. Thậm chí ta có thể làm tan chảy bột kim loại và đạt nhiệt độ lên đến 1000ºC. Tạo ra các chi tiết vô cùng hoàn chỉnh và chính xác.

 

In EBM

In EBM

 

MJ (Phun vật liệu)

Ép chất liệu là công nghệ in 3D được sử dụng chủ yếu trong ngành trang sức. MJ đã được áp dụng trong nhiều năm và đem lại chất lượng tuyệt vời. Nhiều lớp vật liệu được xếp chồng lên nhau để tạo ra một mảnh chắc chắn. Cần tiêm hàng trăm giọt photopolymer nhỏ và sau đó đóng rắn (đông đặc) chúng bằng tia cực tím (UV).

LOM (Sản xuất vật thể nhiều lớp)

Là một loại hình in 3D sử dụng quá trình sản xuất laminate. Các tấm giấy, vải, kim loại hoặc nhựa được sử dụng để tạo thành cấu trúc hoàn chỉnh. Các lớp này được gắn với nhau bằng chất kết dính và được cắt bằng tia laser. Công nghệ này sử dụng phổ biến trong công nghiệp.

 

In LOM

In LOM

 

MSLA (SLA có mặt nạ)

Là một loại SLA có mặt nạ, tức là sử dụng ma trận LED làm nguồn sáng, phát ra tia cực tím thông qua màn hình LCD hiển thị một lớp duy nhất làm mặt nạ (nguồn gốc cái tên này). Có thể đạt được thời gian in rất ngắn vì mỗi lớp được màn hình LCD phơi sáng hoàn toàn cùng một lúc, thay vì phải theo dõi các khu vực bằng đầu laser.

 

In MSLA

In MSLA

 

DMLS (Thiêu kết laser kim loại trực tiếp)

Tạo ra các vật thể theo cách giống như SLS. Điểm khác biệt ở đây là bột không nóng chảy mà được nung nóng bằng tia laser đến mức có thể hợp nhất ở cấp độ phân tử. Do sức ép áp suất, các mảnh thường hơi dễ vỡ, mặc dù có thể chịu một quá trình nhiệt tiếp theo để làm cho chúng bền hơn.

 

In DLMS

In DLMS

 

B.J (Phun chất kết dính)

Tiêm chất kết dính cũng được sử dụng trong công nghiệp qua sử dụng bột, giống như một số kỹ thuật khác. Thạch cao, xi măng hoặc các chất kết dính khác sẽ tạo thành các lớp khác nhau. Ngoài ra còn có thể sử dụng kim loại.

  1. Mua sợi nhựa in 3D tại 3D CUBE

Với những thông tin trên thì hẳn bạn đã có thêm cho mình một lượng kiến thức lớn về nhựa máy in 3D rồi. Vậy còn về địa điểm mua sợi nhựa in 3D? Câu trả lời chính là vật liệu in 3D được bán tại 3D CUBE. Bạn có thể chọn cho mình loại vật liệu in ưng ý nhờ sự đa dạng về sản phẩm vật liệu in của chúng tôi. Không chỉ nhiều lựa chọn, chất lượng vật liệu của 3D CUBE còn được đánh giá là vô cùng tốt.

 

Mua sợi nhựa in 3D tại 3D CUBE

Mua sợi nhựa in 3D tại 3D CUBE

 

Trên đây là những chia sẻ của 3D CUBE về sợi nhựa in 3D là gì? Các loại nhựa in 3D thông dụng dùng trong in nhựa 3D? Kinh nghiệm chọn mua nhựa in 3D? Mua nhựa máy in 3D ở đâu? Nhanh tay đặt mua ngay nhựa in 3D bán tại 3D CUBE để sở hữu trong tay những sản phẩm in 3D chất lượng.

 Xem ngay: Mua nhựa in 3D Hà Nội? Địa chỉ in nhựa 3D Hà Nội tốt nhất


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666

Email: info.3dcube@gmail.com

Website: http://3dcube.vn

Fanpage:

https://www.facebook.com/mayin3dviet/

https://www.facebook.com/3dcube.vnn

                                                                                                     
Lượt xem: 1565

     3dcube_web_png

  • Hỗ trợ chuyên nghiệp

  • Bảo hành nhanh chóng

  • Cam kết chất lượng

  • Giá thành tối ưu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

Trụ sở chính: C11-05 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh: 85/17 Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved