Thiết kế mô hình 3D: Những thông tin cơ bản cần biết

                                                                                                           

Một trong những xu hướng hiện đại, tiên tiến và nổi bật hiện nay chính là thiết kế mô hình 3D. Vậy bạn có những thông tin gì về dịch vụ này? Cùng 3D CUBE tìm hiểu thiết kế mô hình 3D là gì, ứng dụng của thiết kế mô hình 3D, quy trình thiết kế mô hình 3D và dịch vụ thiết kế mô hình 3D chất lượng ở bài viết này.

 1. Thiết kế mô hình 3D là gì?

Thiết kế 3D là việc thiết kế tạo dựng mô hình 3 chiều dựa trên phần mềm đồ họa máy tính. Với mô hình 3D, chúng ta có thể quan sát vật thể ở các góc độ khác nhau một cách trực quan thông qua xoay (spin), phóng to hoặc thu nhỏ (Zoom in/out).

Dữ liệu thiết kế 3D có thể được sử dụng cho ngành sản xuất khuôn ép nhựa, in 3D, mô phỏng, game, VR-AR….

Thiết kế mô hình 3D là gì?

Thiết kế mô hình 3D là gì?

Thiết kế 3D không chỉ đơn thuần khoác lên ý tưởng một hình hài rõ nét mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất. Không giống như thiết kế mỹ thuật, thiết kế 3D yêu cầu kỹ năng, kinh nghiệm và yếu tố kỹ thuật ở một mức độ cao hơn.

Thành quả của khâu thiết kế 3D là dữ liệu 3 chiều hoàn chỉnh cho các công đoạn in 3D, gia công CNC, tạo khuôn đúc sản phẩm nhựa.

Xem ngay: Tìm hiểu về máy in 3D bê tông, cách hoạt động như thế nào?

 1. Ứng dụng của thiết kế mô hình 3D?

Việc thiết kế là để đáp ứng những nhu cầu mà bài toán khách hàng hoặc chúng ta cần để sử dụng. Ứng dụng của thiết kế mô hình 3D là khác nhau:

 • Dùng cho phát triển game 3D: Cần phải bổ sung thêm các animation cho các nhân vật cùng môi trường như âm thanh, ánh sáng… cần thiết để đưa vào lập trình hoàn thiện sản phẩm game 3D theo mong muốn.
 • Triển khai cho việc tham quan, trải nghiệm hoặc quảng bá sản phẩm, căn hộ mẫu cho các dự án bất động sản: Mẫu nhà bằng các công nghệ mới như VR, AR, VR360, interactive 3D, web 3D …
 • Dùng để lập trình cho phép thực hành, giảng dạy trong đào tạo nghề: Thực hành các kỹ năng, chiến thuật hoặc củng cố kiến thức …
 • Tạo ra các môi trường huấn luyện để thực hành dễ dàng trong khi thực tế khó tiếp cận hoặc kinh phí quá cao hay phức tạp như trong quân sự, máy móc, nguyên tử …
 • Trong giải trí phim ảnh: Từ nguyên liệu model 3D có thể kết hợp với các công nghệ và kỹ thuật khác để làm thành bộ phim 3D.

Ứng dụng của thiết kế mô hình 3D

Ứng dụng của thiết kế mô hình 3D

Xem ngay: Cách sử dụng máy in 3D? Hướng dẫn sử dụng máy in 3D mới nhất

 1. Quy trình thiết kế mô hình 3D

Thông thường, quy trình phát triển một sản phẩm mới cần trải qua các công đoạn chính:

Lên ý tưởng

Một ý tưởng tốt sẽ giúp bừng sáng nhiều hướng phát triển sản phẩm. Hãy nghĩ về hình dáng, chất liệu, phương án sản xuất… một cách tổng thể, càng chi tiết bao nhiêu thì việc thực thi càng sát với hiện thực.

Lên ý tưởng

Lên ý tưởng

Thường thì khách hàng chỉ dừng lại ở mức đưa ra ý tưởng “chức năng” cho sản phẩm. Việc còn lại như kết cấu, hình dáng… sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của người thiết kế.

Phác thảo

Việc trao đổi ý tưởng thông qua ngôn ngữ nói quả thực là hơi bất tiện. Cần tạo ra một bản phác thảo để đảm bảo khách hàng và người thiết kế đã đạt chung suy nghĩ. Đồng thời, khâu phác thảo còn giúp người thiết kế chỉ ra những điểm bất khả thi khi đưa vào sản xuất.

Phác thảo

Phác thảo

Thiết kế mô hình 3D

Thông qua phần mềm thiết kế 3D (Blender, Sketchup) cùng những kỹ năng chuyên biệt, các kỹ sư/họa sĩ 3D sẽ tái tạo ra mô hình. Các thao tác này tương tự như xây 1 ngôi nhà, nặn đất sét vậy.

Thiết kế mô hình 3D

Thiết kế mô hình 3D

Bản render hoàn thiện

Trong một số trường hợp, việc thiết kế sẽ bám sát theo file scan 3D (thiết kế ngược). Kỹ thuật thiết kế ngược (reverse Engineering) giúp copy hình dáng sản phẩm có sẵn. Từ đó có thể chế tạo mẫu tương tự hoặc chỉnh sửa thêm một số phần nhất định trong khi vẫn đảm bảo những phần khác có độ chính xác cao.

Ra mẫu thử nghiệm

Ở thời đại mà công nghệ tạo mẫu nhanh in 3D phát triển vượt bậc thì việc tạo mẫu 3D (mockup) được mặc định như là 1 phần của quy trình phát triển sản phẩm mới.

Xem ngay: Máy in 3D mini giá rẻ? Địa chỉ mua máy in 3D giá rẻ 2022

 1. Dịch vụ thiết kế mô hình 3D chất lượng?

Vậy thì bạn có thể sử dụng dịch vụ thiết kế mô hình 3D chất lượng ở đâu? Đến ngay với 3D CUBE và dịch vụ in 3D mà chúng tôi cung cấp. Tại 3D CUBE có trang bị hệ thống máy in 3D với độ chính xác cao, hoạt động không ngừng nghỉ để đáp ứng được mọi đơn hàng của quý khách hàng.

Dịch vụ in 3D CUBE

Dịch vụ in 3D CUBE

Cùng đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ xử lý file 3D miễn phí cho Quý khách hàng đồng thời tư vấn phương pháp in 3D tối ưu nhất về chi phí và thời gian cho quý khách.

Và đó là những chia sẻ của 3D CUBE về thiết kế mô hình 3D là gì, ứng dụng của thiết kế mô hình 3D, quy trình thiết kế mô hình 3D và dịch vụ thiết kế mô hình 3D chất lượng. Cần biết gì về in 3D? 3D CUBE luôn sẵn sàng hỗ trợ!

 Xem ngay: Xây nhà bằng công nghệ in 3D - Ứng dụng vượt trội của in 3D


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666

Email: info.3dcube@gmail.com

Website: http://3dcube.vn

Fanpage:

https://www.facebook.com/mayin3dviet/

https://www.facebook.com/3dcube.vnn

                                                                                            
Lượt xem: 61

     3dcube_web_png

 • Hỗ trợ chuyên nghiệp

 • Bảo hành nhanh chóng

 • Cam kết chất lượng

 • Đảm bảo uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN 3D VIỆT NAM

C10-30 KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

033 2260 999 - 0868 359 986 - 0344 283 666 

info.3dcube@gmail.com

http://3dcube.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
1
 

Copyright ® 2019 3dcube.vn - All Rights Reseved